ASEAN - Nga thúc đẩy đối thoại vì quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng

Ngày 16/9, Hội nghị tham vấn các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga lần thứ 11 đã được tổ chức tại Campuchia.

Hội nghị được tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia Pan Sorasak và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Vladimir Ilyichev. Hội nghị ghi nhận thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nga lên tới 20,0 tỷ USD, tăng 27,3% mỗi năm so với năm 2020.

ASEAN - Nga thúc đẩy đối thoại vì quan hệ đối tác Á-Âu mở rộng

Theo ước tính của Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) song phương lên tới 1,7 tỷ USD. Theo thống kê ASEAN, Nga là đối tác thương mại và nguồn FDI lớn thứ chín của ASEAN trong số các Đối tác Đối thoại ASEAN vào năm 2021. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh sự phục hồi kinh tế sau Covid-19 vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi kinh tế toàn cầu. sự phát triển. Các bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về những cú sốc và căng thẳng kinh tế cũng như an ninh lương thực và năng lượng toàn cầu, cũng như áp lực lạm phát gia tăng.

Hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng phó khu vực đối với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng và các bệnh mới nổi, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải làm sâu sắc hơn nữa quan hệ kinh tế song phương ASEAN - Nga để thúc đẩy hợp tác giải quyết phục hồi toàn diện sau đại dịch, bao gồm bằng cách duy trì thị trường mở để điều hướng gián đoạn chuỗi cung ứng, củng cố thương mại và đầu tư. Hội nghị cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác trong nền kinh tế kỹ thuật số và bền vững, vốn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho thương mại để phục hồi sau đại dịch.

Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nga hoan nghênh những tiến bộ trong việc thực hiện Chương trình Công tác đầu tư và thương mại ASEAN - Nga 2021-2025 đã được thực hiện đến năm 2021. Qua đó, khuyến khích ASEAN và Nga tiếp tục triển khai Chương trình Công tác một cách hiệu quả và tập trung hơn nữa vào các lĩnh vực hợp tác ưu tiên của ASEAN - Nga có ý nghĩa quan trọng đối với hội nhập kinh tế giữa các khu vực và các nỗ lực phục hồi sau đại dịch, chẳng hạn như số hóa, chuyển đổi năng lượng, cơ sở hạ tầng xanh và khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Hội nghị bày tỏ đánh giá cao sáng kiến ​​của Nga trong việc tổ chức Hội thảo ASEAN - Nga về Phương pháp tiếp cận theo quy định đối với Quản lý chất thải và Kinh tế tuần hoàn vào tháng 7 năm 2022. Hội thảo diễn ra kịp thời vì phù hợp với ưu tiên về nền kinh tế bền vững của ASEAN được phản ánh trong Khuôn khổ ASEAN về Kinh tế tuần hoàn thông qua vào năm 2021 và việc phát triển một chiến lược toàn ASEAN hướng tới trung lập carbon vào năm 2022. Hội nghị hoan nghênh kết quả của các cuộc tham vấn đầu tiên giữa Ủy ban Điều phối ASEAN về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (ACCMSME) và Bộ Phát triển Kinh tế Nga.

Các Bộ trưởng kinh tế thừa nhận nhu cầu tăng cường tương tác giữa Nga và ASEAN trong lĩnh vực Halal dựa trên kết quả của Cuộc thảo luận Bàn tròn về hợp tác ASEAN - Nga trong lĩnh vực Halal được tổ chức vào tháng 5 năm 2021. Hội nghị cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai của giai đoạn hai của dự án nhằm thiết lập các liên kết trực tiếp giữa các nhà sản xuất Halal ở ASEAN và Nga và xác định các lĩnh vực hợp tác mới trong ngành công nghiệp và dịch vụ Halal.

Hội nghị ghi nhận tiến độ của các hoạt động liên quan đến Chương trình Hợp tác (PoC) trong khuôn khổ việc thực hiện Bản ghi nhớ giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á-Âu (EEC) về Hợp tác kinh tế. Xem xét các kế hoạch phát triển chiến lược của EAEU và ASEAN, Hội nghị lưu ý tầm quan trọng của việc trao đổi các thông lệ hội nhập tốt nhất trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm thông qua tham vấn chuyên gia, các sự kiện bên lề các nền tảng quốc tế, bao gồm Liên hợp quốc và các cơ quan, và các diễn đàn quốc tế trọng điểm.

Hội nghị nhấn mạnh ý nghĩa của việc tiếp tục đối thoại về các cấu trúc hội nhập Á-Âu như một trong những yếu tố cấu thành để hình thành Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng thông qua các diễn đàn kinh doanh và các sự kiện chung khác nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, thông tin và các lĩnh vực tương tác khác trong phạm vi thẩm quyền của Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) và ASEAN.

Các Bộ trưởng kinh tế ghi nhận việc tổ chức thành công Đối thoại Kinh doanh ASEAN-EAEU, được tổ chức vào ngày 16/6 bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF), và Đối thoại Kinh doanh ASEAN - Nga, được tổ chức vào ngày 6/9 bên lề của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF). Hội nghị ghi nhận vai trò của Hội đồng Kinh doanh Nga - ASEAN (RABC) trong việc tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp ASEAN và Nga thông qua việc tổ chức các hoạt động và chương trình khác nhau cũng như chia sẻ các thông lệ tốt nhất.

Duy Hưng (congthuong.vn)

Viết phản hồi của bạn