Việt Nam và Ai Cập nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác nhiều mặt

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khu vực Trung Đông-châu Phi.

Viet Nam va Ai Cap nhat tri day manh quan he hop tac nhieu mat hinh anh 1
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam và Hạ nghị sỹ Ashraf Rashad Al-Sharif, Phó Chủ tịch thứ nhất kiêm Tổng thư ký Đảng Tương lai Quốc gia Ai Cập chia sẻ thông tin về tình hình hai nước. (Ảnh: Nguyễn Trường/PV TTXVN tại Ai Cập)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập từ ngày 27-29/9, Đoàn công tác Ban Đối Ngoại Trung ương Đảng do ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, làm trưởng đoàn đã có các cuộc làm việc với nhiều quan chức quốc hội và đại diện các chính đảng tại Ai Cập. Tham dự các cuộc làm việc của Đoàn công tác Ban Đối Ngoại Trung ương có Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng.

Tại các cuộc làm việc, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam đã thông báo khái quát tình hình chính trị, kinh tế-xã hội của Việt Nam, đặc biệt là những thành tựu phát triển nổi bật của Việt Nam trong hơn 35 năm Đổi mới, cũng như giới thiệu tới phía bạn về chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Từ một quốc gia nghèo nàn, lạc hậu sau nhiều năm chiến tranh, Việt Nam đã nỗ lực vươn lên và đạt được những bước phát triển ấn tượng về kinh tế và hội nhập quốc tế sâu rộng. Khẳng định Việt Nam và Ai Cập có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời và có rất nhiều tiềm năng hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và du lịch, ông Trương Quang Hoài Nam đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp rà soát và thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác mà hai nước đã ký kết nhân các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước trong các năm 2017 và 2018.

Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò của Ai Cập trong khu vực Trung Đông-châu Phi. Với hơn 100 triệu dân, Ai Cập là một thị trường rất lớn và là một đối tác đầy tiềm năng đối với Việt Nam.

Viet Nam va Ai Cap nhat tri day manh quan he hop tac nhieu mat hinh anh 2
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam và Đại sứ Nguyễn Huy Dũng làm việc với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Ai Cập phụ trách khu vực châu Á, Đại sứ Hazem El Tahry. (Ảnh: Nguyễn Trường/PV TTXVN tại Ai Cập)

Ông Trương Quang Hoài Nam bày tỏ tin tưởng, với sự tin cậy chính trị cũng như nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước, Việt Nam và Ai Cập sẽ tiếp tục đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác nhiều mặt và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, khu vực và quốc tế vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Tại các cuộc làm việc, đại diện các chính đảng và các nghị sỹ Ai Cập bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những bước phát triển ấn tượng về kinh tế-xã hội của Việt Nam và quan tâm đến chính sách đổi mới cũng như kinh nghiệm của Việt Nam trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, công tác xây dựng Đảng và đào tạo cán bộ.

Phía bạn cũng chia sẻ thông tin về tình hình kinh tế-xã hội cũng như các thách thức hiện nay mà Ai Cập đang phải đối mặt. Cho rằng các kết quả hợp tác song phương hiện nay trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của hai nước, phía bạn đề nghị Việt Nam và Ai Cập cần tìm kiến các giải pháp để tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

Viet Nam va Ai Cap nhat tri day manh quan he hop tac nhieu mat hinh anh 3
Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Trương Quang Hoài Nam và Đại sứ Nguyễn Huy Dũng làm việc với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Ai Cập Salah Adly. (Ảnh: Nguyễn Trường/PV TTXVN tại Ai Cập)

Đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương và phía bạn cũng đã trao đổi về nhiều vấn đề hai bên cùng quan tâm, như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Hai bên nhất trí rằng Việt Nam và Ai Cập cần tăng cường trao đổi đoàn các cấp và tích cực thúc đẩy kết nối giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, cũng như cần có những định hướng và giải pháp để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực trong dài hạn, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân, vì lợi ích của nhân dân hai nước./.

Nguyễn Trường (vietnamplus.vn)

Viết phản hồi của bạn