Tỉnh Vitebsk (Cộng hòa Belarus) tổ chức Diễn đàn kinh tế quốc tế lần thứ 11

Từ ngày 18-19 tháng 5 năm 2023, tại vùng Vitebsk, Ủy ban hành chính tỉnh Vitebsk đã tổ chức Diễn đàn kinh tế quốc tế lần thứ 11 “Đổi mới-Đầu tư- Triển vọng”. Chủ đề của Diễn đàn 2023 là “Nền kinh tế sáng tạo – đánh cược vào tương lai”. Phiên khai mạc toàn thể đã được diễn ra vào chiều ngày 18/5/2023 với dự tham dự của hơn 20 phái đoàn nước ngoài đến từ 10 quốc gia trên thế giới. Lãnh sự, đại sứ của của các cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc, Việt Nam, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Cộng hòa Hồi giáo Pakistan tại Cộng hòa Belarus, ngoại giao đoàn của Cộng hòa Uzbekistan, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã tham dự Hội nghị và các sự kiện của Diễn đàn. Các phái đoàn từ ba tỉnh của Trung Quốc, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ từ 12 khu vực của Liên bang Nga, Cộng hòa Ấn Độ, Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bày tỏ sự quan tâm đến việc thiết lập mối quan hệ cùng có lợi chặt chẽ hơn tại Diễn đàn Đổi mới. Đầu tư, Triển vọng.

Thành phố Hải Phòng đã cử đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ tham dự phiên khai mạc vào chiều ngày 18/5/2023 qua hình thức trực tuyến.

 

Các bài trình bày tại phiên khai mạc Diễn đàn

Ngoài các phiên thảo luận theo chủ đề, tại Diễn đàn, hơn một trăm doanh nghiệp và tổ chức nối tiểng của khu vực Vitebsk đã trưng bày các sản phẩm công nghệ cao và đổi mới, mẫu sản phẩm thay thế nhập khẩu để tìm đối tác mới cho việc thực hiện các dự án đầu tư chung.Diễn đàn đầu tư Vitebsk là nơi các ý tưởng và mong muốn của doanh nghiệp được bày tỏ nhằm tìm kiếm các cơ hội và hỗ trợ của nhà nước. Đây là nơi hàng năm chứng kiến những thành tựu của khu vực Vitebsk, xác định những triển vọng mới cho sự tăng trưởng, phát triển và quan hệ đối tác.

Một đặc điểm nổi bật của các cuộc triển lãm năm nay là trưng bày các sản phẩm theo lĩnh vực trong cơ chế chuyển đổi các loại hình của các hệ thống kinh tế khu vực. Việc phát triển  khu vực theo nguyên tắc lĩnh vực là phù hợp và có ý nghĩa thực tiễn cao. Tỉnh Vitebsk mong muốn sự phát triển của khu vực Vitebsk  là sự hợp tác liên kết giữa các doanh nghiệp, tổ chức, hệ thống giáo dục, thống nhất trong một trung tâm khoa học và giáo dục, gắn liền với quan hệ đối tác với các cơ quan chính phủ nhằm tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, khu vực và nền kinh tế quốc gia.

Các lĩnh vực tăng trưởng chính của khu vực được phản ánh trong các triển lãm gồm: “Lãnh thổ của những đổi mới trong công nghiệp”, “Công nghiệp nhẹ - nền tảng cho các cơ hội hợp tác”, “Đổi mới trong dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, y học”, “Năng lượng: tài nguyên và công nghệ ”, “Đầu tư, hợp tác. Các dự án”, “Tiềm năng du lịch của vùng Vitebsk”, “Thiết bị và máy móc cải tiến” và “Tiềm năng công-nông nghiệp của vùng Vitebsk”.

Để mở rộng thị trường mới và thiết lập quan hệ đối tác lâu dài mới giữa đại diện các cộng đồng doanh nghiệp, Diễn đàn đã tổ chức Sàn giao dịch trong các lĩnh vực: công nghiệp, xây dựng, công nghiệp thực phẩm, nông nghiệp, vận tải và hậu cần, CNTT – lĩnh vực, tư vấn, giáo dục.Điểm độc đáo là các sự kiện được tổ chức trên nền tảng tương tác đa chức năng cho phép kết hợp sự tham gia của khách mời qua hình thức tham dự trực tiếp tại Diễn đàn, tham gia trực tuyến, nhà triển lãm ảo và triển lãm trực tiếp .

 

Các bài trình bày tại phiên khai mạc Diễn đàn

Năm 2017, thành phố Hải Phòng và tỉnh Vitebsk đã ký ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2017-2021 với các nội dung gồm: Tổ chức các chuyến thăm, trao đổi đoàn các cấp; Hợp tác kinh tế và thương mại; Hợp tác tín dụng và đầu tư; Hợp tác về văn hóa, thể thao, du lịch, giáo dục và đào tạo; Hợp tác trao đổi thông tin.

Từ khi Bản ghi nhớ được ký kết cho đến nay, hai bên duy trì trao đổi thông tin và mời tham dự các sự kiện lớn do hai địa phương tổ chức./.

NGUYỄN TỐ NHƯ

Viết phản hồi của bạn