Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trên nhiều lĩnh vực

Chuyến công tác của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa qua tái khẳng định thông điệp Việt Nam tích cực thực hiện SDGs và thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ.
Từ ngày 13 - 17/7/2023 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến đi thăm và làm việc tại Hoa Kỳ. Với vai trò Trưởng đoàn Việt Nam, Bộ trưởng đã tham dự Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF). Đồng thời, nhiều hoạt động trao đổi, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các tổ chức, doanh nghiệp Hoa Kỳ đã được thực hiện trong khuôn khổ chuyến làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham dự Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF) (Ảnh: MPI)

Việt Nam tích cực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Chiều ngày 14/7/2023 (giờ New York, Hoa Kỳ), tại Trụ sở chính của Liên hợp quốc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - Trưởng đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc (HLPF) - đã trình bày Báo cáo Rà soát quốc gia tự nguyện (VNR) thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững năm 2023 của Việt Nam. Báo cáo đã khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm, đóng góp tích cực vào các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Chương trình nghị sự 2030 được các nước thành viên Liên hợp quốc thông qua vào tháng 9/2015 với trọng tâm là 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs). Trong đó, Rà soát quốc gia tự nguyện (VNRs) được xem là một cơ chế để theo dõi và đánh giá việc thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và các mục tiêu SDGs trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam lần đầu tiên xây dựng và trình bày VNR vào năm 2018. Sau đúng 5 năm, Việt Nam lần thứ 2 trình bày VNR thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Diễn đàn Chính trị cấp cao về phát triển bền vững của Liên hợp quốc năm 2023.

Trao đổi tại Phiên trình bày VNR, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh quá trình xây dựng VNR lần thứ hai của Việt Nam được tiến hành qua 10 bước với nhiều hình thức nhằm huy động sự tham gia ngay từ đầu của tất cả các bên liên quan, đảm bảo thể hiện được vai trò và tiếng nói của tất cả các bên. Mục tiêu của VNR lần thứ hai nhằm chia sẻ về tiến độ thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; những thay đổi và tiến bộ quan trọng so với VNR lần thứ nhất; những khó khăn, thách thức đặt ra và định hướng quan trọng nhằm thúc đẩy việc thực hiện SDGs trong thời gian tới.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong giai đoạn 5 năm vừa qua, toàn bộ hệ thống chính trị và cả xã hội đã nỗ lực để thực hiện SDGs với phương châm cốt lõi “không ai bị bỏ lại phía sau” và đã đạt được những thành tựu nhất định trong thực hiện SDGs, đặc biệt là SDG 1, SDG 6, SDG 9, SDG 10, SDG 16 và SDG 17. Bộ trưởng nêu bật 6 giải pháp mang tính xuyên suốt để Việt Nam thực hiện thành công các mục tiêu SDGs trong nửa chặng đường còn lại gồm: Lấy người dân là trung tâm của mọi quyết định, chính sách, hành động; xem khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là đòn bẩy quyết định thành công trong thực hiện các mục tiêu SDGs; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên; bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng, chống và giảm nhẹ thiên tai; huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài chính cho thực hiện các mục tiêu SDGs; tiếp tục cải thiện tính sẵn có của dữ liệu để phục vụ cho giám sát và đánh giá việc thực hiện SDGs.

Phiên trình bày của Việt Nam nhận được sự quan tâm, tham gia của nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ. Các đại biểu tham dự hoan nghênh và đánh giá cao về sự chuẩn bị kỹ lưỡng cả về nội dung và hình thức trình bày VNR lần thứ 2 của Việt Nam và đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề liên quan đến chuyển đổi năng lượng, vai trò của các tổ chức xã hội, thay đổi về chính sách, dữ liệu sử dụng cho VNR, nỗ lực để không ai bị bỏ lại phía sau trong thực hiện SDGs tại Việt Nam.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ, mang lại lợi ích cho cả hai bên

Trong thời gian tham dự HLPF, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng - Trưởng đoàn công tác đã có các buổi làm việc với các cơ quan chính phủ, tổ chức, doanh nghiệp, quỹ đầu tư, tập đoàn lớn của Hoa Kỳ về: thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo và công nghệ; nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm và thu hút nguồn lực về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế; xúc tiến và thu hút đầu tư các dự án công nghệ cao.

Phát biểu tại các cuộc tiếp xúc, làm việc, tọa đàm doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ đang ở thời kỳ rất tốt đẹp. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Việt Nam sẽ thu hút được các dự án của nhà đầu tư Hoa Kỳ với chất lượng cao hơn, có giá trị gia tăng cao, liên kết và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam để cùng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp Hoa Kỳ và tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ để cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư để các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, sản xuất có hiệu quả và thành công tại Việt Nam.

Bộ trưởng gặp mặt các chuyên gia, trí thức gốc Việt trong mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại New York. Bộ trưởng bày tỏ sự vui mừng về những thành tựu mà mạng lưới đổi mới sáng tạo quốc gia đã đạt được, đặc biệt là qua chương trình VietChallenge, đồng thời tiếp tục kêu gọi các thành viên mạng lưới có nhiều hoạt động hơn trong tương lai để củng cố, mở rộng mạng lưới và hỗ trợ các thành viên phát triển.

Bộ trưởng làm việc với Tổ chức Phát triển kinh tế New York (NYCEDC). Hai bên đã trao đổi về kinh nghiệm và khả năng hợp tác trong đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển công nghệ và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bộ trưởng làm việc với Sở Giao dịch chứng khoán New York (NYSE). Để cụ thể hóa nội dung tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và NYSE năm 2022, Bộ trưởng đã có buổi trao đổi với NYSE về những kinh nghiệm của NYSE trong việc phát triển thị trường vốn, cổ phiếu, trái phiếu, phái sinh…

Bộ trưởng làm việc với Tổ chức Đánh giá tín dụng Moody’s. Moody’s đánh giá cao sự phát triển vượt bậc của Việt nam và xếp hạng tín nhiệm ngày càng tăng của quốc gia.

Bộ trưởng làm việc với Quỹ Đầu tư KKR. KKR cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác đầu tư, tăng cường kết nối Việt Nam với các đối tác, doanh nghiệp quốc tế và đem vào những kinh nghiệm, chuyên gia nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng, phát triển một trung tâm tài chính quốc tế.

Bộ trưởng làm việc với Sở Dịch vụ Tài chính bang New York (DFS). Bộ trưởng đã có buổi trao đổi ngắn nhưng sâu sắc với bà Adrienna Harris, Giám đốc DFS và các chuyên gia, lãnh đạo DFS về những yếu tố cần thiết để xây dựng, phát triển một trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.

Bộ trưởng làm việc với Tập đoàn Dịch vụ Tài chính tình nguyện (FSVC). Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và ông Andrew Spinler, Chủ tịch kiêm CEO của FSVC đã có những thảo luận nhiều chuyên môn, sâu sắc về kinh nghiệm xây dựng trung tâm tài chính tại Việt Nam.

Bộ trưởng làm việc với Hội đồng Doanh nghiệp thúc đẩy hiểu biết quốc tế (BCIU). Tại buổi làm việc, Bộ trưởng đã tiếp các doanh nghiệp, tập đoàn lớn là thành viên của BCIU (Tập đoàn AES, TIAA, CitiGroup, Mitsubishi Châu Mỹ, Davidson Kempsẻr Capital Management, S&P Global,…). Các tập đoàn đều rất quan tâm, tin tưởng vào môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt thời gian tới.

Bộ trưởng làm việc với GS Joseph Stiglitz. Tại cuộc trao đổi, Bộ trưởng đã cập nhập về tình hình kinh tế Việt Nam và mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới, cũng như các thách thức phải vượt qua.

Như Trung (baodautu.vn)