Thúc đẩy hợp tác hữu nghị giữa thành phố Hải Phòng và tỉnh Niigata

Tháng 11/2015, thành phố Hải Phòng và tỉnh Niigata đã ký kết bản ghi nhớ giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế - du lịch, nông nghiệp, giáo dục – đào tạo nhân lực, truyền thông báo chí, thể thao. Từ đó cho đến nay, hai bên tích cực thực hiện các hoạt động hợp tác tập trung trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo nhân lực…

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai địa phương, nhận lời mời của tỉnh Niigata, thành phố Hải Phòng đã cử đoàn công tác tham dự Chương trình trao đổi và học tập về công nghệ kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh Niigata, Nhật Bản từ ngày 10 – 14/7/2023.

Đoàn cán bộ thành phố đã có buổi làm việc với Ban Hợp tác quốc tế tỉnh Niigata. Tại buổi làm việc, bà Kuribayashi Shiori – đại diện Ban Hợp tác quốc tế bày tỏ vui mừng được chào đón đoàn công tác và tiếp tục các hoạt động của Dự án giao lưu, hỗ trợ kỹ thuật nông nghiệp giữa hai tỉnh, thành phố sau một thời gian bị gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Bà cho biết, tỉnh Kagawa hiện đang đẩy mạnh giao lưu, hợp tác với các địa phương của Việt Nam trong các lĩnh vực trên cơ sở đôi bên cùng có lợi và hi vọng rằng đoàn công tác có thể học tập những công nghệ, kỹ thuật về nông nghiệp của tỉnh Niigata để áp dụng tại Hải Phòng.

Đoàn công tác làm việc với Ban Hợp tác quốc tế tỉnh Niigata

Đoàn công tác thành phố bày tỏ cảm ơn đối với sự đón tiếp chu đáo và sự phối hợp của Ban Hợp tác quốc tế trong quá trình hợp tác giữa hai tỉnh, thành phố. Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương, đoàn công tác đưa ra một số đề xuất để hai bên cùng triển khai trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Tỉnh Niigata và Hải Phòng sẽ tiếp tục triển khai những hoạt động hợp tác hữu nghị, giao lưu văn hóa, giáo dục như: trao đổi đoàn chính quyền hai bên; trao đổi học sinh, sinh viên giữa các trường học; giới thiệu các chương trình học bổng tại Niigata tới công dân và các trường THPT, các trung tâm Nhật ngữ tại Hải Phòng; trao tặng sách, truyện tiếng Nhật để phục vụ công tác học tập và dạy tiếng Nhật trên địa bàn thành phố; trao đổi các đoàn nghệ thuật giữa hai bên trong các sự kiện lớn của Hải Phòng và Niigata; tổ chức cuộc thi tiếng Nhật cho học sinh, sinh viên thành phố Hải Phòng nhằm tạo ra sân chơi bổ ích và môi trường thực hành ngôn ngữ cho các em học sinh của thành phố Hải Phòng, qua đó thúc đẩy giao lưu giữa hai tỉnh, thành phố.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, đoàn công tác mong muốn trong thời gian tới, Ban Hợp tác quốc tế tỉnh Niigata sẽ tiếp tục hỗ trợ Hải Phòng trong công nghệ, kỹ thuật trồng trọt đối với các cây nông nghiệp như lúa gạo, dưa hấu, cà chua, các giống cây chịu nhiệt khác cũng như các cây ăn quả như chuối, vải, na, dưa hấu, dưa lưới…; mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong việc trồng những cây quả mềm như dâu tây, lê tây…; và hỗ trợ Hải Phòng trong việc tìm kiếm đối tác liên kết để tiêu thụ sản phẩm gạo, các cây trồng, cây ăn quả ra thị trường Nhật Bản.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Niigata, đoàn cũng đến thăm và làm việc với ông Nakayama Teruya - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu quốc tế tỉnh Niigata để bày tỏ cảm ơn Hiệp hội đã tài trợ cho dự án ở giai đoạn đầu tiên và chia sẻ về lịch trình của đoàn tại Niigata. Thay mặt Hiệp hội, ông Nakayama Teruya mong muốn thông qua chuyến thăm và khảo sát thực tế tại Niigata, các cán bộ thành phố Hải Phòng sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thực tế về cách làm nông nghiệp của Niigata, qua đó xem xét khả năng áp dụng trong nông nghiệp Hải Phòng. Để có cái nhìn thực tế với phương thức làm nông nghiệp của tỉnh, đoàn đã làm việc và thăm thực địa tại Trung tâm Nghiên cứu cây trồng Niigata, Trung tâm phân loại dưa hấu, Trung tâm cải tạo đất Kamedagou, Vườn trồng dưa hấu của ông Yamamoto Hideki – một nông dân tỉnh Niigata, Trung tâm Giáo dục và Nghiên cứu khoa học thực địa – Khoa Nông nghiệp, Đại học Niigata.

Các cán bộ thành phố thăm và làm việc với ông Nakayama Teruya - Chủ tịch Hiệp hội giao lưu quốc tế tỉnh Niigata

Dự kiến tháng 9/2023, đoàn công tác của Ban điều hành Dự án sẽ sang thăm và khảo sát thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp (đặc biệt là sản xuất cây lúa, dưa hấu, cà chua và một số loại cây khác), phương thức tưới tiêu, cách cải tạo đất nông nghiệp của Hải Phòng, từ đó sẽ quyết định lựa chọn mục tiêu và nội dung của Dự án để làm cơ sở trình JICA phê duyệt trong thời gian tới.

MINH TRANG