Người Việt tại Australia luôn hướng về biển đảo quê hương

Cùng với người Việt khắp nơi trên thế giới, kiều bào ta tại Australia luôn hướng về quê hương, đất nước, đặc biệt luôn đau đáu hướng về Hoàng Sa, Trường Sa và các em nhỏ miền núi.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa phát biểu.  Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa phát biểu trong cuộc gặp gỡ kiều bào tại Australia ngày 5/7.

Năm nay, sau một thời gian ngắt quãng do đại dịch Covid-19, nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính và Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” lại tiếp tục hành trình thiện nguyện đi quảng bá tại Australia về những hoạt động đầy ý nghĩa của Quỹ và Câu lạc bộ.

Tại Canberra ngày 5/7, nguyên Phó Chủ tịch nước đã tới thăm Đại sứ quán, cùng cán bộ Quỹ và Câu lạc bộ gặp gỡ đông đảo đại diện kiều bào Việt Nam.

Sau khi được xem những thước phim quý giá về hoạt động của Quỹ và Câu lạc bộ tại Trường Sa và Nhà giàn DK1, kiều bào và cán bộ Đại sứ quán đã được nguyên Phó Chủ tịch nước chia sẻ thêm về những hoạt động nhân tình của Quỹ và Câu lạc bộ giúp cho các em nhỏ, không chỉ trong thời gian sinh sống tại đảo xa, mà cả khi các em đã trở về đất liền, cũng như giúp cho nhiều em nhỏ người dân tộc thiểu số được học hành tới nơi tới chốn.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa cho biết, năm 2012 kiều bào ta tại Australia là những người đầu tiên đóng góp cho chương trình “Vì học sinh Trường Sa thân yêu”. Đây chính là khởi nguồn giúp khơi dậy phong trào rộng lớn “ươm mầm tương lai”, “chắp cánh ước mơ”… khắp các địa phương trong nước cũng như cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Sau 24 năm hoạt động, đã có hơn 125.000 suất học bổng Vừ A Dính được trao cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số, con em chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng, ngư dân vượt khó học giỏi trên cả nước.

Từ vài trăm suất học bổng ban đầu với đối tượng là học sinh ở các trường dân tộc nội trú, nay đã có 8.000 suất học bổng, trong đó có 5.000 suất cho con em dân tộc thiểu số và 3.000 suất cho con em ngư dân và bộ đội đang làm nhiệm vụ ở vùng biển đảo. Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết, người bạn tin yêu của học sinh, sinh viên biển đảo và miền núi trên cả nước.

Tháng 8/2014, Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” ra đời nhằm kết nối những nguyện vọng, tấm lòng hướng về Hoàng Sa, Trường Sa. Sau gần 9 năm hoạt động, Câu lạc bộ đã thu hút 3.692 hội viên cá nhân, 142 hội viên tập thể, trong đó có 16 đơn vị ở Australia. Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu” đã trở thành cầu nối đem tới biển đảo những thông điệp yêu thương từ nơi đất liền ruột thịt cũng như từ những miền đất xa xôi trên thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Đại diện kiều bào và cán bộ Đại sứ quán bày tỏ xúc động và thực sự trân trọng đối với những đóng góp thiết thực, không mệt mỏi của Quỹ và Câu lạc bộ đối với sự nghiệp giáo dục và hành trình kết nối biển đảo với đất liền. Đại sứ Nguyễn Tất Thành cũng nhấn mạnh những đóng góp to lớn của nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa trên những cương vị khác nhau cho quan hệ hữu nghị Việt Nam – Australia trong nhiều năm qua.

Nhân dịp này, cán bộ Đại sứ quán đã tặng nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa bài thơ “Mệnh lệnh trái tim”, trong đó có đoạn:

“Hỏi tuổi, tuổi khuyên nên dừng lại

Hỏi lòng, lòng bảo: cứ xung phong!”

Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu đó,

Cùng nhau giữ vững đất cha ông.

Còn sống, còn dốc lòng thiện nguyện,

Còn thương, còn muốn nước hóa rồng…

Cùng với kiều bào và cán bộ Tổng Lãnh sự quán ta tại Sydney, những người tham dự buổi gặp gỡ đã đóng góp hơn 7.000 AUD cho Quỹ Học bổng và Câu lạc bộ, nhiều bà con và cán bộ Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán đã đăng ký tham gia Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu”.

Đoàn sẽ còn thăm một số địa phương tại Australia trong những ngày tới.

baoquocte.vn