Lễ hội giao lưu văn hóa hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 5/8, tại Trường Cao đẳng Hàng hải 1 đã diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản, với rất nhiều hoạt động giao lưu văn hoá Việt – Nhật đặc sắc chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973–2023).

Tới dự Lễ hội, có sự tham gia của các đại biểu, gồm: Ngài Seiki Furudate- Bí thư thứ nhất - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; ông Hoàng Hồng Giang – Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam; bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ; bà Phạm Thị Huyền, Phó giám đốc Sở LĐTB&XH,; cùng đại diện các doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam…

  1. Lưu Việt Hùng – Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng phát biểu chào mừng

Minh chứng rõ nét nhất cho tình hữu nghị tốt đẹp của 2 quốc gia Việt Nam – Nhật Bản chính là con tàu huấn luyện thuyền viên MC1 STAR được Chính phủ Nhật Bản trao tặng. Con tàu này được đóng tại xưởng đóng tàu Usuki vào năm 1970, được đặt tên là Wakashiomaru và được sử dụng làm tàu huấn luyện cho Trường Cao đẳng Hàng hải Toyama. Sau đó tàu được chuyển giao làm tàu huấn luyện cho sinh viên tại Đại Học Hàng Hải Việt Nam (VMU) và hiện tại đang là tàu huấn luyện của Trường Cao Đẳng Hàng Hải 1. Trong hơn 50 năm hoạt động của mình, MC1 STAR như một chứng nhân lịch sử, đã góp phần huấn luyện, đào tạo ra rất nhiều thế hệ thuyền viên, là một dấu son trong lịch sử 50 năm quan hệ ngoại giao Nhật-Việt.

Chương trình giao lưu tại Lễ hội

Thời gian qua, Trường Cao Đẳng Hàng Hải 1 tăng cường trao đổi, hợp tác đào tạo với một số trường cao đẳng của Nhật Bản về thực hiện nghiên cứu khoa học và công nghệ, hội thảo trực tuyến, liên kết giảng dạy và giao lưu văn hóa. Bên cạnh đó, Trường Cao Đẳng Hàng Hải 1duy trì mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với nhiều cơ quan, đại diện doanh nghiệp của Nhật Bản tại Việt Nam (như Công ty TNHH vận tải biển Shirai, Công ty TNHH Nakashima Việt Nam…) trong đào tạo, huấn luyện thuyền viên và giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Tại chương trình giao lưu, các đại biểu, giảng viên, sinh viên được thông tin về những thành tựu nổi bật trong quan hệ hợp tác song phương giữa 02 quốc gia về mọi mặt đời sống xã hội, trong đó, có lĩnh vực giáo dục, đào tạo và kết nối việc làm. Nhân dịp này, sinh viên nhà trường biểu diễn các tiết mục văn nghệ mang đậm nét đặc trưng văn hóa vùng miền, lễ hội, trang phục truyền thống hai nước một cách sinh động, đặc sắc, ấn tượng.

 

Nguyễn Thị Tuyết Mai