Khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp của tỉnh Niigata, Nhật Bản

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Niigata, Nhật Bản (10/7 – 14/7/2023), các cán bộ thành phố Hải Phòng đã có cơ hội đến làm việc và khảo sát thực tế tại các trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp và cải tạo đất đai, một số khu vực trồng trọt của tỉnh Niigata để nghe giới thiệu về công tác nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp và khảo sát thực tế phương thức làm nông nghiệp của tỉnh.

Đến thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu trồng trọt tổng hợp tỉnh Niigata, đoàn công tác đã được nghe giới thiệu về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của trung tâm; việc nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới trong kỹ thuật trồng cây như: kỹ thuật trồng giống dâu Echigo-hime trên giàn cao và bảo quản trong vận chuyển; kỹ thuật sử dụng chất bảo quản để nâng cao tuổi thọ của hoa lily cắt cành; lỹ thuật phòng trừ bệnh đốm nâu Lê tây bằng phương pháp xử lý lá rụng; công nghệ cho năng suất cao từ sớm thông qua ghép cây non cho lê tây; hệ thống trồng rau thủy canh đơn giản; thiết bị nuối cấy cây giống tế bào đơn giản, dễ sản xuất. Để đảm bảo tính ưu việt trên thị trường cho nông sản của tỉnh cũng như nhằm phát triển các giống rau, cây ăn quả và hoa chuyên biệt mới đáp ứng nhu cầu nội, ngoại tỉnh, trung tâm hiện cũng đang đưa vào nghiên cứu, phát triển các giống cây trồng mới đến năm 2029 như cà tím không thụ tinh, lê Nhật tự thụ phấn, đậu Edamame, đa dạng hóa hương thơm, màu sắc, hình dáng của hoa tuy líp và hoa đỗ quyên. Trao đổi về việc vận hành, đại diện Trung tâm Nghiên cứu cây trồng tỉnh Niigata cho biết, trung tâm hoạt động với nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước cùng với một phần đến từ hoạt động kinh doanh bên ngoài. Sau khi nghiên cứu thành công một sản phẩm, trung tâm sẽ công bố công khai trên trang web hoặc cử cán bộ đến trực tiếp hướng dẫn người nông dân. Đại diện đoàn công tác mong muốn có thể học hỏi các kỹ thuật của trung tâm, đặc biệt là ứng dụng công nghệ chăm sóc cây tự động trong trồng trọt tại Hải Phòng.

Làm việc với Trung tâm nghiên cứu trồng trọt tổng hợp tỉnh Niigata

Khảo sát khu vực nghiên cứu cây trồng của Trung tâm nghiên cứu trồng trọt tổng hợp tỉnh Niigata

Tại Trung tâm cải tạo đất Kamedagou, đoàn công tác đã được nghe ông Sugimoto – Giám đốc Trung tâm giới thiệu về lịch sử hình thành của Trung tâm. Tiến thân là Hiệp hội quản lý đất nông nghiệp Kamedagou (1948), Trung tâm đã được cơ cấu lại thành Trung tâm cải tạo đất đai Kamedagou vào ngày 01/01/1951 với mục đích tạo nên sự phát triển cân bằng giữa cuộc sống đô thị và nông thôn, và xây dựng Trung tâm khu vực Kamedagou để thúc đẩy sự phát triển của khu vực và nông nghiệp cùng với người dân (Trước đây Kamedagou chỉ là một khu đất cát, nhưng dưới sự nỗ lực bồi đắp của người dân, khu vực này đã trở thành một khu đất thịt màu mỡ). Các cán bộ thành phố cũng được thăm thực tế khu vực trồng lúa tại Kamedagou, tìm hiểu các thông tin về sản lượng lúa, phương thức bơm bước, cách sử dụng phân bón, hệ thống tưới tiêu và xử lý nước thải ngay tại khu vực… Đồng thời, đoàn cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ kinh nghiệm về phương thức cải tạo đất nông nghiệp vì hiện tại việc đầu tư cải tạo đất nông nghiệp tại Hải Phòng vẫn chưa được quan tâm hiệu quả.

Đoàn làm việc tại Trung tâm cải tạo đất Kamedagou

Đoàn cũng thăm thực địa Khu vực trồng các loại lúa, cà chua, đậu erame của trung tâm và nghe chia sẻ về việc Khoa Nông nghiệp của Đại học Niigata hiện đang nghiên cứu để phát triển một giống lúa mới có khả năng chịu nhiệt tốt để có thể trồng trong thời tiết nóng mà không bị giảm chất lượng. Các Giáo sư của Khoa cho biết, các giống lúa tại Niigata thường được cải tiến để cho ra sản lượng và chất lượng tốt hơn. Bên cạnh đó, việc trồng lúa tại đây cũng không bị ảnh hưởng bởi hiện tượng ốc bươu vàng, chuột bọ, sâu bệnh phá lúa. Nông dân sử dụng các loại máy cày tân tiến, hiện đại có cảm ứng độ nông sâu để cấy cho phù hợp, giữa các bánh xe có dây điện để cảm nhận độ tơi xốp của đất và trong máy có sẵn phân bón để bón phân tự động. Máy bay không người lái cũng được sử dụng để phun thuốc trừ sâu cho cây. Tại Trung tâm, các sinh viên thường xuyên thực hành và nghiên cứu trên khu vực trồng cây để nâng cao kiến thức trong học tập, đồng thời để góp phần phát triển ra những giống lúa gạo chất lượng hơn, phục vụ cuộc sống người dân tỉnh Niigata nói riêng cũng như Nhật Bản nói chung.

Đoàn thăm thực tế Khu vực trồng lúa của Khoa Nông nghiệp của Đại học Niigata

Tại Trung tâm phân loại dưa hấu JR của tỉnh Niigata, đại diện Trung tâm cho biết Trung tâm hoạt động trên cơ sở nguồn kinh phí của quốc gia chi cho tỉnh để vận hành và điều phối. Đoàn công tác đã được xem quy trình phân loại dưa hấu của trung tâm từ khâu vệ sinh vỏ dưa, gắn chip theo dõi, phân loại dưa theo kích cỡ và hình thức vỏ dưa, đóng thùng và dán tem. Đoàn cũng được thăm nhà ở của ông Yamamoto Hideki – 01 nông dân của tỉnh và đồng thời cũng là thành viên của Dự án và đến các khu trồng lúa và vườn dưa hấu của gia đình ông.

Thăm thực địa Trung tâm phân loại dưa hấu JR của tỉnh Niigata

Trên cơ sở các chuyến thăm và làm việc thực địa tại các trung tâm nghiên cứu, trồng trọt, cải tạo đất đai tại tỉnh Niigata, các cán bộ thành phố đã được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về cách thức hoạt động, việc áp dụng khoa học, công nghệ tiên tiến của người dân trong quá trình sản xuất nông nghiệp; từ đó có cơ sở để nghiên cứu, thống nhất mục tiêu, nội dung hợp tác với phía bạn đối với dự án giao lưu công nghệ và hỗ trợ nông nghiệp giữa hai tỉnh, thành phố trong thời gian tới./.

MINH TRANG