Khai mạc Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội

Sáng ngày 14/4, Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt - Pháp lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Hà Nội. Với chủ đề "Hợp tác địa phương, động lực thúc đẩy phục hồi và phát triển bền vững". Hội nghị được kỳ vọng góp phần phát huy thế mạnh địa phương 2 quốc gia, qua đó tăng cường hiệu quả hợp tác kinh tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị có sự tham gia của trên 800 đại biểu của Pháp và Việt Nam, gồm đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan, lãnh đạo chính quyền các địa phương Việt Nam và Pháp, đại diện các Hiệp hội hữu nghị, cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, đại diện các dự án hợp tác giữa Việt Nam- Pháp, một số tổ chức Phi chính phủ, các trường Đại học và cộng đồng doanh nghiệp của hai nước.

Đoàn Hải Phòng tham dự Hội nghị do đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hoàng Minh Cường làm trưởng đoàn có đại diện lãnh đạo các sở Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Thông tin và Truyền Thông, Văn hóa và Thể thao, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Lãnh đạo cấp cao hai nước Phát - Việt tại phiên khai mạc

Phiên khai mạc có các bài diễn văn khai mạc, chào mừng Hội nghị của lãnh đạo hai nước: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành Ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Bùi Sỹ Thanh, Chủ tịch Thượng Viện Pháp Gérard Larcher, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Ông Jean- Paul Guihaumé, Đại sứ đặc trách ngoại vụ địa phương Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp, Chủ tịch Hiệp hội các địa phương Pháp Francois Resaben, Đặc phái viên của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Pháp-Việt tại Thượng viện Pháp, Trưởng đoàn chính thức của Pháp Catherine Deroche...

Các đại biểu tham quan khu vực triển lãm các dấu son trong quan hê Phát - Việt

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2023. Thay mặt chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá việc tổ chức Hội nghị tại Hà Nội có ý nghĩa quan trọng, mở đầu cho hàng loạt các tiếp xúc kết nối, giữa hai nước. Phó Thủ tướng hoan nghênh thành phố Hà Nội đã có nhiều sáng kiến, nỗ lực và phối hợp chặt chẽ cùng các bộ ngành địa phương và đối tác Pháp nhằm tổ chức các hoạt động phong phú trong khuôn khổ Hội nghị. Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt -Pháp lần thứ 12 diễn ra trong 3 ngày từ 14-16/4/2023, tập trung trao đổi thảo luận xoay quanh 4 phiên chuyên đề: Đô thị bền vững; Môi trường nước và xử lý nước ; Văn hóa Di sản và du lịch; Thành phố thông minh và số hóa. Bên cạnh đó nhiều hoạt động bên lề cũng được tổ chức nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giao lưu giữa các địa phương và đối tác Việt Pháp như: Không gian quảng bá các địa phương: "Sắc màu Việt Nam", Lễ hội Balade en France, Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Pháp và một loạt các triển lãm, hội thảo về văn hóa, di sản có sự hợp tác giữa Viêt Nam và Pháp.

NGUYỄN THỊ THANH HẢO

Viết phản hồi của bạn