Hợp tác Hải Phòng-Hà Lan đang trên đà phát triển rực rỡ

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 09/4/1973, trải qua 50 năm xây dựng và vun đắp, quan hệ Việt Nam-Hà Lan tiếp tục phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đầu tư, thương mại, nông nghiệp bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.Theo dòng chảy của mối quan hệ hai nước trong 50 năm qua, thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương của Việt Nam có mối quan hệ với các đối tác của Hà Lan như thành phố Rotterdam từ khá sớm do có sự tương đồng về đặc điểm địa lý, hai địa phương đều là thành phố cảng quan trọng của mỗi nước.  

Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã tổ chức 04 đoàn chính thức của lãnh đạo thành phố sang thăm khảo sát, nghiên cứu, học tập và trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế biển, cảng biển và các dịch vụ liên quan đến cảng biển tại thành phố Rotterdam (Hà Lan), về hệ thống đê biển và xây dựng cảng biển tại Hà Lan. Phía Hà Lan và thành phố Rotterdam cũng đã tổ chức hơn 10 đoàn đến thăm làm việc, tìm hiểu về môi trường đầu tư thành phố, cũng như xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, hàng không, hàng hải, logistics.

Ngoài hợp tác cấp địa phương, các trường Đại học trên địa bàn thành phố cũng có các hoạt động hợp tác như: Trường Đại học hàng hải Việt Nam có các hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan trong việc trang bị các phương tiện giảng dạy, phần mềm để nâng cao trình độ tiếng Anh và kỹ năng sử dụng phần mềm chuyên ngành cho sinh viên Khoa Đóng tàu; hợp tác với các trường Đại học của Hà Lan triển khai dự án thiết kế, chế tạo tàu chở container, tàu chở dầu hiện đại dùng cho đường thủy nội địa; sinh viên và thực tập sinh của Trường được cấp học bổng đào tạo tại Hà Lan; các giảng viên của trường tham dự khóa học ngắn hạn hàng năm về quản lý và xây dựng cảng biển tại Hà Lan. Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tham gia chương trình đào tạo và tư vấn nhằm nâng cao năng lực cho giảng viên dành cho 08 trường Đại học Y của Việt Nam do Chính phủ Hà Lan tài trợ; tham gia Dự án hợp tác về tăng cường giảng dạy bên giường bệnh giúp cho giảng viên của Trường cập nhật các phương pháp giảng dạy về lâm sàng; cập nhật phương pháp nghiên cứu khoa học cho các giảng viên của trường, đặc biệt là các giảng viên trẻ....

Hải Phòng hiện có 16 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Hà Lan với tổng vốn đầu tư đạt gần 283 triệu USD, đứng thứ 10 về số vốn FDI và đứng thứ 9 về số dự án FDI tại Hải Phòng. Các dự án FDI của Hà Lan tại Hải Phòng tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực: đóng tàu, sản xuất các máy móc thiết bị ngành hàng hải, cho thuê kho bãi, sản xuất thức ăn chăn nuôi, kinh doanh thương mại.

Nhân dịp kỷ niệm những dấu mốc quan trọng trong thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước như: kỷ niệm 45 năm (năm 2018), kỷ niệm 50 năm (năm 2023), thành phố Hải Phòng đã phối hợp với Đại sứ quán Hà Lan tổ chức sự kiện “Ngày Hà Lan” tại Hải Phòng với một chuỗi các hoạt động như: đạp xe, giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh.... thể hiện sự coi trọng của thành phố Hải Phòng trong việc phát triển quan hệ tốt đẹp với Vương quốc Hà Lan nói chung, với các đối tác Hà Lan và các doanh nghiệp, công dân của Hà Lan đang sinh sống và làm việc tại Hải Phòng nói riêng. Hoạt động này đã góp phần trong việc thúc đẩy, tăng cường giao lưu hiểu biết về văn hóa giữa hai nước, đồng thời thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hà Lan bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thành tựu nổi bật.

Một số hoạt động hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với các đối tác Hà Lan:

Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp của hai nước nói chung và giữa Hải Phòng và các đối tác Hà Lan nói riêng, trong thời gian tới, thành phố Hải Phòng tiếp tục mong muốn và thúc đẩy hợp tác với Hà Lan, cụ thể như sau:

1. Tăng cường hợp tác với các cơ quan đại diện của Hà Lan, các cơ quan đại diện của Việt Nam ở Hà Lan, các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động kết nối doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư, thương mại của doanh nghiệp Hà Lan vào thành phố Hải Phòng.

2. Tìm kiếm đối tác, hợp tác đầu tư, chuyển giao kinh nghiệm quy hoạch phát triển hệ thống cảng biển, cảng hàng không quốc tế.

3. Trên cơ sở các kết quả hợp tác sẵn có của các trường đại học: Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại học Y dược Hải Phòng với các trường đại học của Hà Lan, tiếp tục thúc đẩy tìm kiếm thêm các đối tác Hà Lan hợp tác nghiên cứu, đào tạo, trao đổi giáo viên, sinh viên với Trường Đại học Hải Phòng.

4. Thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân của các địa phương Hà Lan với thành phố Hải Phòng./.

JOLIE NGUYEN