Hội nghị trực tuyến Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới

Ngày 19/3/2021, Ban Chấp hành Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) tổ chức Hội nghị trực tuyến để tổng kết hoạt động năm 2020, xác định kế hoạch hành động cho giai đoạn 2021-2026. Tham gia Hội nghị có 11 thành viên trong Ban Chấp hành và đại diện 44 vịnh thành viên của Hiệp hội. Sở Ngoại vụ Hải Phòng đại diện vịnh Lan Hạ tham gia Hội nghị.

Tại Hội nghị, ông Michel Bujold, Chủ tịch Hiệp hội đại diện Ban Chấp hành đã thông tin tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 và tác động của dịch bệnh đối với ngành du lịch tại các quốc gia thành viên Hiệp hội. Hội nghị cũng được nghe báo cáo kết quả hoạt động năm 2020, báo cáo tài chính, kế hoạch hoạt động của Hiệp hội trong giai đoạn 2021-2026. Do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, trong thời gian qua, hầu hết các hoạt động của Hiệp hội đều không được tiến hành như mong muốn. Tuy nhiên, Ban Chấp hành Hiệp hội luôn cố gắng duy trì liên lạc, cập nhật và hỗ trợ các vịnh thành viên thông qua hình thức trao đổi thư điện tử, họp trực tuyến.

Ông Michel Bujold, Chủ tịch Hiệp hội – chủ trì Hội nghị

Trong giai đoạn tới đây, để thúc đẩy quảng bá và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được khống chế, Hiệp hội sẽ tăng cường hơn nữa việc truyền thông và hợp tác giữa các vịnh thành viên; tích cực tham gia vào các sự kiện, diễn đàn quốc tế trong lĩnh vực biển, đại dương, biến đổi khí hậu, v.v…để đóng góp tiếng nói, nâng tầm ảnh hưởng của Hiệp hội tới các địa phương, tổ chức quốc tế. Đồng thời, Hiệp hội cũng mong muốn hỗ trợ cho các dự án bảo vệ rừng ngập mặn và tìm kiếm các nguồn tài trợ quốc tế từ các chính phủ, tổ chức và các doanh nghiệp có cùng mục đích trong các vấn đề liên quan.

Đại diện các vịnh tham gia Hội nghị trực tuyến

Hội nghị cũng là cơ hội để các thành viên nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Hiệp hội kể từ năm 1997 đến nay và giới thiệu 03 vịnh thành viên mới được kết nạp, trong đó có vịnh Lan Hạ. Kể từ Lễ trao Giấy chứng nhận thành viên được tổ chức vào tháng 06/2020, đây là sự kiện đầu tiên vịnh Lan Hạ tham gia với tư cách thành viên chính thức của Hiệp hội. Với mong muốn thúc đẩy du lịch Hải Phòng phát triển, góp phần quảng bá vẻ đẹp của thành phố và con người Hải Phòng tới gần hơn với bạn bè quốc tế, vịnh Lan Hạ sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động của Hiệp hội, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các vịnh thành viên khác và đăng cai là nơi tổ chức Kỳ họp Đại hội đồng của Hiệp hội trong thời gian tới đây./.

Kỳ họp Đại hội đồng Hiệp hội năm 2019 tại Toyama (Nhật bản)

*** Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới được thành lập năm 1997 với 3 thành viên sáng lập là vịnh Morbihan, vịnh Mont-Saint Michel của Pháp và vịnh Hạ Long của Việt Nam. Hiệp hội hoạt động dưới sự bảo trợ của Tổ chức UNESCO với mục tiêu hợp tác với các quốc gia để quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các vịnh, thông qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá của các quốc gia có vịnh đẹp tới bạn bè thế giới. Trong những năm qua, Hiệp hội đã có những bước trưởng thành trên bình diện quốc tế với số thành viên không ngừng tăng và có mặt ở khắp các châu lục. Tính đến nay, Hiệp hội có tổng số 44 vịnh đẹp, thuộc 27 quốc gia của 4 châu lục là thành viên của Hiệp hội, trong đó Việt Nam có 04 vịnh đẹp thế giới là các vịnh: Hạ Long, Nha Trang, Lăng Cô và Lan Hạ.

Nguyễn Minh Trang