Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Thọ - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng về chính sách thu hút đầu tư, thúc đẩy kết nối giữa các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út tại TP Hải Phòng.

Đoàn doanh nghiệp Ả-rập Xê-út thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại TP Hải Phòng

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, trong những năm gần đây, Hải Phòng luôn là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước. Ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19, TP Hải Phòng vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 của địa phương xếp thứ 3/63 tỉnh, thành phố; Chỉ số cải cách hành chính xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố.

Với những lợi thế về vị trí địa lý, hệ thống hạ tầng logistics, Hải Phòng có khả năng kết nối cao giữa các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, đường biển và đường hàng không, từ đó rất thuận tiện để kết nối vận tải đa phương thức. Đặc biệt, với hệ thống cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc, được xây dựng theo hướng hiện đại, Cảng biển Hải Phòng có thể tiếp nhận tàu trọng tải trên 145.000 tấn và kết nối trực tiếp đến các cảng biển chính ở châu Âu, châu Mỹ. Cùng với môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và những chính sách ưu đãi dành cho các nhà đầu tư, Hải Phòng đã và đang là trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

 

TP Hải Phòng hiện có 1 KKT Đình Vũ – Cát Hải và 14 KCN đang triển khai hoạt động đầu tư, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng. TP Hải Phòng cũng đang tập trung triển khai và phấn đấu thành lập 15 KCN mới; tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại. Đến nay, trên toàn TP Hải Phòng có 884 dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 28,5 tỷ USD. Bên cạnh đó, 8 tháng năm 2023, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của TP Hải Phòng tăng 12% so với cùng kỳ; sản lượng hàng hoá qua cảng đạt gần 100 triệu tấn.

“Trên địa bàn TP Hải Phòng hiện chưa có dự án đầu từ nào của nhà đầu tư đến từ Ả-rập Xê-út; kim ngạch xuất nhập khẩu của Hải Phòng với thị trường Ả-rập Xê-út vẫn ở mức khiêm tốn trong khi tiềm năng và dư địa hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực là rất lớn”, ông Thọ cho biết.

Mới đây, tại cuộc làm việc mới đây giữa TP Hải Phòng với đoàn doanh nghiệp Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh, Ả-rập Xê-út, ông A.I.Alkhorayef - Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh cho biết, Ả-rập Xê-út là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt trên 2,7 tỷ USD tăng 32,4% so với năm 2021. Đặc biệt, theo con số được ghi nhận, trong 6 tháng năm 2023, Việt Nam xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út 509 triệu USD, tăng 68% so với cùng kỳ 2022 và nhập khẩu 803 triệu USD. Điều này cho thấy nhu cầu rất lớn từ phía Ả-rập Xê-út trong việc nhập khẩu hàng từ phía Việt Nam.

“Chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Ả-rập Xê-út đến TP Hải Phòng là cơ hội tốt để hai bên chia sẻ thông tin về chính sách thu hút đầu tư, nhu cầu hợp tác kinh tế, thúc đẩy kết nối doanh nghiệp Hải Phòng với các doanh nghiệp đối tác Ả-rập Xê-út. Đây cũng là dịp tốt để doanh nghiệp Ả-rập Xê-út được trực tiếp khảo sát, tìm hiểu thông tin về các cơ sở kinh tế trọng điểm như cảng biển, khu công nghiệp… tại TP Hải Phòng, một trong những trung tâm kinh tế quan trọng hàng đầu ở Việt Nam. Đồng thời là khởi đầu quan trọng để hai bên trao đổi và đi đến các dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Kết quả tích cực từ các hoạt động này sẽ khuyến khích thêm nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Ả-rập Xê-út quan tâm đến các cơ hội hợp tác kinh tế với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng, đặc biệt trong các lĩnh vực thế mạnh của thành phố như cảng biển, sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, logistics…”, ông A.I.Alkhorayef cho biết.

Hơn 70 doanh nghiệp Ả-rập Xê-út được trực tiếp khảo sát, tìm hiểu thông tin về các cơ sở kinh tế trọng điểm của Hải Phòng như cảng biển, khu công nghiệp…

Được biết, tại cuộc làm việc, hơn 70 doanh nghiệp Ả-rập Xê-út hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, công nghiệp sắt, thép, khai khoáng, phụ tùng công nghiệp, xây dựng, đầu tư, y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, thể thao, du lịch, nguồn nhân lực, vận tải, bán lẻ, đồ gỗ, may mặc, nông nghiệp, thủy sản và công nghệ thông tin… đến thăm và làm việc với TP Hải Phòng. Đây là đoàn doanh nghiệp có quy mô và số lượng lớn nhất từ Ả-rập Xê-út nói riêng và Trung Đông nói chung đến Việt Nam thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Đức Thọ, Hải Phòng cũng sẵn sàng lắng nghe những chia sẻ và ý kiến đề xuất của đoàn công tác để cùng tìm ra những giải pháp nhằm thúc đẩy hiệu quả hợp tác giữa TP Hải Phòng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh nói riêng cũng như Ả-rập Xê-út nói chung trong các lĩnh vực. Với số lượng đông đảo doanh nghiệp tham dự sự kiện, đây sẽ là cơ hội tốt để các doanh nghiệp kết nối, trao đổi thông tin và từ đó triển khai các hoạt động hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

“TP Hải Phòng rất hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Ả-rập Xê-út đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và đầu tư tại Hải Phòng”, ông Thọ nhấn mạnh.