Hải Phòng kêu gọi kiều bào đóng góp trí tuệ cho thành phố

Từ ngày 26-28/12/2023, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp” tại thành phố Hải Phòng.
Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại họp báo.

3 phiên thảo luận về đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng cho biết, Hội nghị là cơ hội để kết nối doanh nhân, trí thức, chuyên gia, nhân sĩ người Việt Nam tại các nước với các cơ quan, địa phương của Việt Nam; là diễn đàn thu hút, phát huy đóng góp của kiều bào đối với các vấn đề phát triển của đất nước, địa phương, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…; là dịp để các cơ quan Trung ương và địa phương của Việt Nam nắm thêm tâm tư nguyện vọng, ý kiến kiều bào về chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN); góp phần cho việc triển khai và tổng kết các chủ trương, chính sách lớn liên quan đến NVNONN trong thời gian tới.

Theo chương trình, hội nghị gồm một phiên khai mạc và ba phiên thảo luận chuyên đề dưới hình thức panel với các chủ đề: Đầu tư xanh, phát triển nguồn nhân lực, phát triển chuỗi cung ứng; trong đó, dự kiến sẽ có khoảng 10 phát biểu của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân NVNONN. Ngoài các phiên thảo luận, các đại biểu sẽ tham quan, tìm hiểu thực tế tại một số cơ sở kinh tế, văn hóa xã hội ở địa phương.

Hội nghị dự kiến có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương; đại biểu kiều bào, trí thức, doanh nhân, các nhân vật có ảnh hưởng, giới trẻ người gốc Việt từ các nước trên thế giới; các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; đại diện các doanh nghiệp, giới chuyên gia, học giả, báo chí trong nước.

Theo chương trình, Hội nghị gồm một phiên khai mạc và ba phiên thảo luận chuyên đề, gồm: Đầu tư xanh; nhất là trong các lĩnh vực hạ tầng chất lượng cao, tài chính xanh; Kiều bào hỗ trợ địa phương chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tiếp cận các chuỗi cung ứng, logistic, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, du lịch bền vững. Nâng cao uy tín, hình ảnh, thương hiệu quốc gia; hợp tác giáo dục, hợp tác phát triển nguồn nhân lực, chất lượng người lao động, di cư hợp pháp. Thương mại, xuất khẩu, tiêu thụ sản phẩm Việt Nam, an ninh lương thực tăng giá trị xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường. Ngoài các phiên thảo luận, các đại biểu sẽ tham quan một số cơ sở kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương.

Kỳ vọng của Hải Phòng với kiều bào

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, qua Hội nghị “Phát huy nguồn lực kiều bào, kết nối địa phương và doanh nghiệp”, Hải Phòng mong muốn tuyên truyền, quảng bá đến cộng đồng NVNONN về sự phát triển, vị thế, hình ảnh, môi trường đầu tư của thành phố Hải Phòng cũng như về các giá trị văn hóa, danh lam thắng cảnh, những nét đặc trưng trong ẩm thực của Hải Phòng.

Ông cũng mong muốn cộng đồng NVNONN trở thành các đại sứ quảng bá ở quốc gia sở tại và là cầu nối bạn bè quốc tế với nhân dân trong nước và thành phố.

Kêu gọi sự tham gia của cộng đồng NVNONN đóng góp trí tuệ cho thành phố Hải Phòng trên các lĩnh vực như: tham gia góp ý, hiến kế xây dựng các chính sách để hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý theo hướng hiện đại, tạo môi trường cho các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển. Các trí thức kiều bào, mạng lưới trí thức kiều bào tham gia vào các dự án đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, chuyển giao kinh nghiệm và công nghệ giúp Hải Phòng làm chủ các phát minh đột phá trong các lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế bền vững.

Thu hút được cộng đồng doanh nhân NVNONN tham gia đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp vào các dự án chiến lược của thành phố như đầu tư cho startups đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, công nghệ sinh học, công nghệ vật liệu mới… để Hải Phòng có một nền kinh tế xanh, tuần hoàn, giảm phát thải ròng, hiện đại. Đồng thời, quảng bá đến bạn bè quốc tế về môi trường đầu tư, môi trường sáng tạo, năng động, xây dựng thương hiệu thành phố Hải Phòng là một trung tâm đổi mới sáng tạo, thông minh, bền vững.

Tiếp nhận được nhiều ý kiến của các doanh nhân, trí thức kiều bào nhằm giúp thành phố Hải Phòng hoàn thiện hơn môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư từ kiều bào cũng như tăng cường công tác quảng bá, thông tin tuyên truyền về thành phố Hải Phòng đến với NVNONN.

Người Hải Phòng có 80 doanh nghiệp ở nước ngoài và 60 dự án đầu tư về trong nước

Ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, hiện có 47.093 người Hải Phòng định cư ở 56 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó chủ yếu tập trung tại một số nước Châu Á (56%), Châu Âu (25%), Châu Mỹ (10%). Ngoài ra, Hải Phòng còn có 27.586 người xuất cảnh có thời hạn ra nước ngoài (du học, lao động, kinh doanh, chuyên gia…) chủ yếu tập trung ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc.

Cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài là một cộng đồng năng động, tích cực, biết vượt khó, có khả năng thích nghi và hội nhập nhanh vào đời sống xã hội các nước sở tại. Đến nay, theo thống kê trong tổng số 28.051 người Hải Phòng ở nước ngoài trên 18 tuổi thì có đến 18.119 người có việc làm ổn định (chiếm gần 65%), vươn lên có mức sống trung lưu, có những người thành đạt trong làm ăn kinh doanh và một số người giàu có tài sản đến triệu đô la Mỹ.

Hiện nay, lực lượng người Hải Phòng ở nước ngoài rất lớn, tỷ lệ kiều bào trên dân số của Hải Phòng khoảng 2%, đứng tốp đầu trong cả nước. Cũng theo kết quả khảo sát, hiện người Hải Phòng định cư ở nước ngoài có 80 doanh nghiệp ở nước ngoài và 60 dự án đầu tư về trong nước. Đây là cầu nối quan trọng trong việc kết nối cho sản phẩm hàng hoá, dịch vụ và doanh nghiệp địa phương ở nước sở tại và thành phố. Hơn thế nữa, cộng đồng người Hải Phòng ở nước ngoài còn rất nhiều tiềm lực trên các lĩnh vực kinh tế, khoa học, chính trị.

thoidai.com.vn