Gặp gỡ trực tuyến với Hội Hương Việt và Hội đồng hương Hải Phòng tại Cộng hòa Áo

Chiều ngày 24/12/2023, Sở Ngoại vụ tổ chức cuộc họp trực tuyến với Hội Hương Việt và Hội đồng hương Hải Phòng tại Cộng hòa Áo. Dự cuộc họp có bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ; bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Giám đốc cùng lãnh đạo và chuyên viên phòng Lãnh sự - Người Việt Nam ở nước ngoài, phòng Hợp tác quốc tế. Về phía Hội Hương Việt có Ông Lê Văn Ngọc, Chủ tịch Hội; ông Nguyễn Trọng Thủy, Phó Chủ tịch Hội; ông Lê Quang Dũng, Thư ký Hội Hương Việt và Hội đồng hương Hải Phòng tại Cộng hòa Áo.

Tại buổi làm việc, hai bên cùng trao đổi các thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam nói chung và người Hải Phòng nói riêng, về Hội Hương Việt và Hội đồng hương Hải Phòng tại Cộng hòa Áo; các ý kiến đóng góp của Hội đối với Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi, trong đó đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm, xem xét các nội dung liên quan đến quyền sở hữu, mua, bán, nhận thừa kế, trao tặng nhà ở … theo hướng tạo điều kiện cho người Việt Nam ở nước ngoài (mang quốc tịch Việt Nam hoặc mang 2 quốc tịch) có quyền và lợi ích như người dân trong nước. Sở Ngoại vụ sẽ tổng hợp các ý kiến đóng góp của kiều bào và gửi cơ quan trì chủ, báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

Hai bên cũng thảo luận về việc phối hợp triển khai một số hoạt động nhằm thúc đẩy công tác về người Việt Nam ở nước ngoài của thành phố năm 2023 như tổ chức “Chương trình về nguồn”, “Cuộc thi viết về Hải Phòng”, “Trại hè thanh thiếu niên”... Các kiều bào đều nhất trí và ủng hộ mạnh mẽ việc thành phố tổ chức các hoạt động để thu hút, kết nối kiều bào, đặc biệt là thế hệ trẻ có cơ hội được trở về quê hương, trải nghiệm những giá trị văn hóa, tìm hiểu về con người, vùng đất nơi bố mẹ được sinh ra và lớn lên. Những hoạt động này sẽ góp phần quan trọng gìn giữ, nuôi dưỡng tâm hồn, tinh thần Việt Nam của các thế hệ kiều bào.

Theo thông tin phía Hội cung cấp, hiện nay có khoảng 7000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Áo, tập trung chủ yếu tại thành phố Linz và Vienne. Riêng cộng đồng người Hải Phòng có khoảng 400 người và tập trung nhiều nhất tại thành phố Linz (khoảng 200 người). Hội Hương Việt được thành lập từ năm 2008. Trong 15 năm qua, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm duy trì văn hóa Việt Nam trong cộng đồng, đặc biệt cho các thế hệ thứ hai, thứ ba; kết nối và lan tỏa sự gắn kết của người Việt tại đây thông qua việc tổ chức các hoạt động nhân dịp các ngày lễ cổ truyền của Việt Nam (Tết, Tết Trung thu…). Ngoài ra, nhân các dịp gặp gỡ, Hội thường tổ chức các chương trình quyên góp từ thiện để gửi hỗ trợ các địa phương khó khăn trong nước. Riêng ông Lê Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hương Việt cũng đã trực tiếp triển khai các chương trình quyên góp từ thiện ủng hộ các nạn nhân chất độc màu da cam trong nước.

Cuộc họp diễn ra thành công và nhận được sự đánh giá cao của đại diện lãnh đạo Hội Hương Việt và Hội người Hải Phòng tại Cộng hòa Áo về sự quan tâm, chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình thành phố cũng như kế hoạch triển khai các hoạt động của Sở Ngoại vụ. Các bên sẽ tiếp tục giữ liên lạc để phối hợp, triển khai các hoạt động trong năm 2023 hiệu quả, có giá trị lan tỏa cao trong cộng đồng./.

Trần Lê Thu Hằng – Sở Ngoại vụ Hải Phòng

Viết phản hồi của bạn