Đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động hướng đến kiều bào

Chiều ngày 4/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và định hướng công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động hướng đến kiều bào

Bà Phạm Thu Hương, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ủy ban Nhà nước về NVNONN trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng, các Phó Chủ nhiệm Ủy ban cùng đông đảo cán bộ nhân viên Ủy ban.

Tại Hội nghị, bà Phạm Thu Hương, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp, Ủy ban Nhà nước về NVNONN trình bày báo cáo tình hình cộng đồng và kết quả thực hiện công tác 6 tháng đầu năm.

Bà Phạm Thu Hương cho biết, bà con kiều bào tiếp tục có nhiều hoạt động hướng về quê hương, tăng cường kết nối với trong nước. Tuy nhiên, cuộc sống của bà con một số địa bàn gặp khó khăn do tác động của cuộc xung đột Nga-Ukraine và suy thoái kinh tế đang diễn ra trên diện rộng.

Ủy ban đã tích cực phối hợp với các cơ quan ban ngành triển khai công tác nghiên cứu, tham mưu, xây dựng chính sách về NVNONN; tăng cường công tác hỗ trợ, vận động cộng đồng, đại đoàn kết dân tộc; công tác hỗ trợ doanh nhân trí thức, giữ gìn văn hóa, tiếng Việt và thông tin truyền thông dành cho bà con kiều bào tiếp tục đẩy mạnh.

Đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động hướng đến kiều bào

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Ủy ban đã chủ trì tổ chức thành công nhiều hoạt động lớn như Chương trình Xuân Quê hương 2023, Đoàn kiều bào thăm quân dân huyện đảo Trường Sa, Trại Hè Việt Nam 2023 dành cho thanh niên sinh viên kiều bào; phối hợp với các cơ quan triển khai thực hiện Kế hoạch ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023…

Hội nghị cũng được nghe nhiều ý kiến đóng góp nhằm thúc đẩy công tác của Ủy ban ngày càng hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài từ đại diện các đơn vị trong Ủy ban.

Kết luận và chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, công tác NVNONN trong thời gian qua được Lãnh đạo Bộ, các cơ quan ban ngành đánh giá cao. Thứ trưởng khẳng định, thành tích này là kết quả sự nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên trong Ủy ban.

Đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động hướng đến kiều bào

Thứ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng phát biểu kết luận và và chỉ đạo tại Hội nghị.

Về công tác NVNONN 6 tháng cuối năm 2023, Thứ trưởng đã đưa ra một số định hướng, trong đó nhấn mạnh cần đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong các hoạt động hướng đến kiều bào, tạo thêm sức hấp dẫn cho bà con như chương trình Xuân Quê hương, Trại Hè Việt Nam...; tích cực, chủ động hơn trong việc kiến nghị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc huy động bà con chung tay xây dựng hình ảnh đất nước con người Việt Nam tại một số địa bàn có đông người Việt sinh sống; chủ động trong việc hợp tác, học hỏi các nước về chính sách kiều dân; đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin truyền thông về tình hình đất nước tới bà con kiều bào thông qua mạng xã hội,…

Hội nghị diễn ra trong không khí cởi mở, nhiều ý kiến sát thực được đưa ra, đóng góp cho phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới để công tác về NVNONN đạt thêm nhiều kết quả tích cực và hiệu quả cao hơn.

Báo Thế giới & Việt Nam - https://baoquocte.vn/