Đoàn công tác thành phố Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc thăm và làm việc tại Hải Phòng

Sáng 24/7, Sở Ngoại vụ thành phố chủ trì tiếp và làm việc với Đoàn công tác thành phố Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc do Ông Yuan Fang, Bí thư Thành ủy Tư Dương dẫn dầu cùng đoàn công tác gồm 11 người là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của thành phố Tư Dương: Văn phòng Thành ủy Tư Dương, Ban quản lý Khu công nghệ cao thành phố Tư Dương, Cục hợp tác Kinh tế và Ngoại vụ thành phố Tư Dương, Cục Tài chính thành phố Tư Dương, Văn phòng nghiên cứu chính sách Thành ủy Tư Dương và các đại biểu lãnh đạo doanh nghiệp. Tham dự buổi làm việc có Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ; Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Bà Đặng Thị Phương Liên, Phó Giám đốc Sở Công Thương và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị của Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư.

 

Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Bà Nguyễn Thị Bích Dung bày tỏ vui mừng được tiếp và làm việc cùng đoàn. Đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của thành phố Tư Dương tại Hải Phòng. Nhân dịp này, Giám đốc Sở Ngoại vụ đã giới thiệu tới đoàn những lợi thế, tiềm năng thế mạnh của Hải Phòng về cơ sở hạ tầng, hệ thống cảng biển, sân bay quốc tế… và thông tin tới đoàn một số kết quả phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2022 và đầu năm 2023; đồng thời khẳng định, Hải Phòng là một địa phương có vị thế về địa kinh tế, có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư, môi trường đầu tư thuận lợi và là một thành phố có tốc độ tăng trưởng cao trong top đầu cả nước. Thành phố Hải Phòng đang xây dựng thêm nhiều Khu công nghiệp mới và mong muốn các nhà đầu tư đến từ thành phố Tư Dương đến khảo sát, tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Hải Phòng.

 

Ông Yuan Fang, Bí thư Thành ủy Tư Dương giới thiệu các thông tin về thành phố Tư Dương (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Thay mặt đoàn công tác thành phố Tư Dương, Ông Yuan Fang, Bí thư Thành ủy Tư Dương bày tỏ cảm ơn trước sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo Sở Ngoại vụ và Sở Kế hoạch và Đầu Tư, Sở Công Thương Hải Phòng; đồng thời giới thiệu với đại biểu phía thành phố về lợi thế về vị trí địa lý của Tư Dương, hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường hàng không kết nối thuận lợi; các ngành, nghề thế mạnh, trong đó nổi bật nhất là lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nha khoa, sản xuất xe điện 2 bánh, đầu tàu điện, pin năng lượng, xe ô tô không người lái, rô-bốt… Bí thư Thành ủy Tư Dương cũng bày tỏ ấn tượng trước tốc độ phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng, cũng như những số liệu về thu hút FDI. Qua nghiên cứu và khảo sát, Ông Yuan Fang đánh giá con đường xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa thuận lợi nhất từ Tư Dương đi ra thế giới và ngược lại là qua Côn Minh (Vân Nam) – Cảng Khâm Châu (Quảng Tây) và qua cảng Hải Phòng. Hải Phòng và Tư Dương có nhiều lợi thế tương đồng song cũng có những điểm đặc sắc, nổi bật riêng, do vậy, tiềm năng hợp tác giữa Hải Phòng và Tư Dương là rất lớn. Bí thư Thành ủy Tư Dương mong muốn mời đoàn đại biểu thành phố đến thăm và làm việc, khảo sát các ngành nghề của Tư Dương để tìm kiếm cơ hội hợp tác và tăng cường giao lưu trao đổi giữa hai bên.

 

Đại diện lãnh đạo hai bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Thành phố Tư Dương, tỉnh Tứ Xuyên được thành lập như một huyện trong thời kỳ Tây Hán năm 135 trước Công nguyên, đến nay đã có hơn 2100 năm lịch sử. Diện tích 5.747 km2, dân số 3.369.000 người. Tư Dương nằm ở phía Tây Trung Quốc, là cửa ngõ vào Thành Đô và Trùng Khánh, phía Tây kết nối với Thành Đô, phía Đông tiếp giáp với Trùng Khánh – là hai thành phố lớn phía Tây của Trung Quốc.Từ trung tâm Tư Dương cách sân bay quốc tế Thiên Phủ Tứ Xuyên chỉ 18 km2, là thành phố (địa cấp thị) duy nhất tại phía Tây Trung Quốc đang xây dựng tàu điện ngầm và mạng lưới giao thông tổng hợp gồm tàu cao tốc, đường cao tốc…Ngành công nghiệp của Tư Dương có nhiều nét đặc sắc nổi bật, đã phát triển và hình thành nhiều ngành công nghiệp đặc sắc và có lợi thế như: máy móc y tế, thiết bị vận tải, năng lượng sạch, thực phẩm đồ uống, dệt may, giày dép, quần áo…; là vị trí quan trọng cho sự phát triển của ngành công nghiệp thiết bị y tế Tư Dương, Thung lũng nha khoa Trung Quốc trở thành cụm công nghiệp nha khoa lớn nhất Trung Quốc. Những năm gần đây, các doanh nghiệp, tập đoàn nổi tiếng thế giới như Hyundai, AB InBev, Align Technology, Envista đều đầu tư và khởi nghiệp tại Tư Dương, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng năm đạt trên 300 triệu USD, đứng thứ 2 tại Tứ Xuyên.

ĐỖ BÍCH HUỆ