Đoàn công tác thành phố Hải Phòng thăm, làm việc tại Trung tâm Xúc tiến Khu Kinh tế tự do Incheon và Trung tâm điều hành thành phố thông minh

Tiếp tục chương trình làm việc tại Hàn Quốc, chiều 14/6, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại Trung tâm Xúc tiến Khu Kinh tế tự do Incheon và Trung tâm điều hành thành phố thông minh. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Kim Young-shin, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Incheon; ông Lee Chang-hoon, Trưởng phòng phụ trách khu vực châu Á.

Tại đây, đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy và các thành viên trong đoàn đã được nghe giới thiệu về thành phố Incheon, việc xây dựng thành phố thông minh. Incheon có lịch sử lâu đời, là một thành phố cảng biển. Incheon đã nhanh chóng phát triển thành một thành phố vệ tinh của thủ đô Seoul – Hàn Quốc trong những năm qua. Để vượt ra khỏi những hạn chế của một thành phố vệ tinh truyền thống, Incheon đã đưa ra một kế hoạch phát triển đô thị đầy tham vọng – Khu kinh tế tự do Incheon (IFEZ). Kế hoạch này nhằm mục tiêu phát triển 3 thành phố mới gồm Songdo, Yeongjong và Cheongna bằng cách đổ đất lấn biển, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các đặc khu kinh tế, để thúc đẩy phát triển các ngành nghề mới như công nghệ sinh học, tài chính và du lịch, và tăng cường năng lực cạnh tranh của Incheon trở thành một thành phố trung tâm thương mại toàn cầu ở Đông Bắc Á.

 

Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy thăm Trung tâm điều hành thành phố thông minh

IFEZ về cơ bản là một kế hoạch phát triển đô thị khổng lồ. Trong trường hợp của Songdo, chính quyền Incheon đã thiết lập các chức năng khác nhau tại thành phố mới Songdo; quận kinh doanh quốc tế, tổ hợp công nghiệp về thông tin và tri thức, cụm công nghiệp công nghệ sinh học, cụm công nghiệp công nghệ cao và cảng Incheon mới. Thành phố mới Yeongjong chuyên về hậu cần kho vận, du lịch và giải trí. Khu vực Cheongna là tập trung vào tài chính, thể thao và chế tạo công nghệ cao.

Nằm trong Thành phố quốc tế Songdo, Khu thương mại quốc tế Songdo (Songdo IBD) là một dự án phát triển đô thị thuộc sở hữu tư nhân với vốn đầu tư 24 nghìn tỷ won. Songdo IBD đại diện cho một thành phố thông minh quốc tế xuất sắc ở Hàn Quốc và đang được phát triển với mục tiêu trở thành trung tâm kinh doanh toàn cầu của Đông Bắc Á; đồng thời cũng là minh chứng của việc chuyển dịch chính sách tăng trưởng kinh tế dựa vào sản xuất định hướng xuất khẩu sang tăng trưởng xanh và các-bon thấp của Chính phủ Hàn Quốc. Songdo IBD được xây dựng trên diện tích 600 ha và kết nối với Sân bay quốc tế Incheon bằng Cầu Incheon dài 12,3 km. Cách Thủ đô Seoul 30 km về phía Đông Nam, Songdo IBD kết nối thuận tiện với Thủ đô bằng hệ thống đường sắt tốc độ cao. Tháp Thương mại Đông Bắc Á cao 65 tầng được xây dựng tại Songdo IBD – là tòa nhà cao nhất tại Hàn Quốc.

 

Một góc thành phố thông minh nhìn từ trên cao

 Thành phố quốc tế Songdo là một thành phố kinh doanh hàng đầu thế giới, dẫn dắt tương lai và nền kinh tế của Hàn Quốc bằng cách tạo dấu ấn khu vực trong các ngành công nghiệp như công nghệ cao, y tế sinh học, nghiên cứu và phát triển, công nghệ thông tin, kỹ thuật số và Công nghiệp 4.0. Có khoảng 1.600 công ty trong nước và toàn cầu đặt tại Songdo IBD bao gồm cả các Tổ chức Quốc tế và khoảng 50.000 nhân viên hiện đang làm việc tại Songdo.

Sau khi nghe, tìm hiểu về thành phố Incheon, về cách thức xây dựng thành phố thông minh, thay mặt đoàn công tác, đồng chí Lê Tiến Châu, Bí thư Thành ủy cám ơn ông Kim Young-shin, Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Incheon đã dành thời gian đón tiếp đoàn và cung cấp những tư liệu quý cho đoàn nghiên cứu, học tập. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Incheon là một thành phố rất phát triển với quá trình công nghiệp hóa, phát triển mạnh mẽ. Các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng đồng bộ, hiện đại, đồng thời là thành phố thông minh, xanh, sạch, đẹp. Hải Phòng mong muốn xây dựng được thành phố thông minh và tìm hiểu về mô hình phát triển, chính sách liên quan đến khu kinh tế Songdo.

MAI NGUYỄN

Viết phản hồi của bạn