Đại sứ Nhật Bản cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản chào xã giao lãnh đạo thành phố Hải Phòng

Chiều ngày 20/04/2021, Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cùng đoàn cán bộ của Đại sứ quán, đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Nhật Bản đã có buổi chào xã giao và làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Quang cảnh buổi chào xã giao giữa Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio và Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố. Ảnh: Sở Ngoại vụ

Tham gia đoàn Nhật Bản do Ngài Đại sứ dẫn đầu có ông Nakajima TakeoTrưởng đại diện Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO), ông Shimizu Akira Trưởng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), cùng với các cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam, Công ty TNHH Nichias Việt Nam, AEON Mall Hải Phòng. Về phía thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cùng sự tham dự của lãnh đạo các Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, và Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố trong năm vừa qua. Ảnh: Sở Ngoại vụ

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng đánh giá cao Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các đối tác Nhật Bản đã và đang hợp tác, làm việc với các cơ quan chính quyền của thành phố Hải Phòng đã đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và những thay đổi mạnh mẽ về diện mạo hạ tầng của thành phố. Chủ tịch chia sẻ, Nhật Bản là quốc gia có lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn trên địa bàn thành phố; các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản được triển khai thực hiện hiệu quả. Hơn nữa, trong năm 2020, các doanh nghiệp Nhật Bản đã nêu cao ý thức trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Với trên 05 tỷ USD, các dự án FDI Nhật Bản đã có nhiều đóng góp đáng kể cho sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong hiện tại và tương lai. Các dự án mới như AEON Mall Hải Phòng, khách sạn Nikko đang triển khai vận hành tốt; dự án sân gôn Sakura đang được thành phố quan tâm phối hợp hỗ trợ xử lý những vướng mắc về thủ tục và được trông đợi sẽ sớm đưa vào triển khai thực hiện. Liên quan đến dự án điện khí hóa lỏng Hải Phòng hợp tác với Công ty TNHH JERA Việt Nam và Công ty TNHH Năng lượng Exxon Mobil Hải Phòng, Chủ tịch chia sẻ, dự án đã được đề xuất bổ sung vào Quy hoạch điện VIII và đang trong quá trình chờ Chính phủ phê duyệt; Hải Phòng cũng đã hối thúc Công ty TNHH JERA Việt Nam và Công ty TNHH Năng lượng ExxonMobil Hải Phòng đẩy mạnh nghiên cứu tiền khả thi dự án. Chia sẻ thêm với Đại sứ tại buổi tiếp, Chủ tịch vui mừng thông tin về những nỗ lực và thành công của Hải Phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 (với chỉ có 06 trường hợp nhiễm bệnh), tăng trưởng kinh tế của thành phố giữ phong độ với mức GRDP đạt trên 11% trong năm 2020; tổng thu ngân sách đạt vượt chỉ tiêu đặt ra; sản xuất nông nghiệp, công nghiệp nhẹ được duy trì ở mức cao; Hải Phòng được đánh giá là thuộc tốp đầu các thành phố của cả nước trong phát triển kinh tế trong giai đoạn khó khăn chịu tác động của COVID-19. Chủ tịch đề nghị Đại sứ Nhật Bản quan tâm hỗ trợ đẩy mạnh xúc tiến mở đường bay Hải Phòng với Nhật Bản trong thời gian tới.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố và các đại biểu tham dự buổi tiếp. Ảnh: Sở Ngoại vụ.

Đại sứ Nhật Bản đã bày tỏ sự ấn tượng về sự phát triển của Hải Phòng trong các nỗ lực xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị như cảng quốc tế Lạch Huyện, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, hoạt động sôi động của AEON Mall Hải Phòng... Đại sứ đánh giá cao nỗ lực và thành công của thành phố Hải Phòng trong kiểm soát ngăn ngừa dịch bệnh COVID-19 và bày tỏ sự chia sẻ về những khó khăn mà các doanh nghiệp đã và đang trải qua do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đại sứ đề nghị thành phố Hải Phòng tiếp tục hỗ trợ, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp Nhật Bản đang vận hành hoạt động trên địa bàn thành phố, dành sự quan tâm đối với việc nạo vét cảng nước sâu quốc tế Lạch Huyện (Bộ Giao thông vận tải chủ trì thực hiện) và các dự án đang được triển khai hợp tác giữa Hải Phòng và đối tác Nhật Bản trên địa bàn thành phố. Đại sứ cũng vui mừng đề xuất hai bên xem xét triển khai tổ chức một sự kiện văn hóa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (trong năm 2023).

Tham dự tại buổi làm việc, đại diện JICA Việt Nam, JETRO Việt Nam, Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam bày tỏ sự cảm kích về sự hợp tác, hỗ trợ từ thành phố Hải Phòng đối với hoạt động của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn thành phố và một vài đề xuất đến thành phố. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đánh giá cao và ghi nhận thông tin chia sẻ và đề xuất từ doanh nghiệp Nhật Bản.

Chuyến thăm làm việc của Đại sứ Yamada Takio đến thành phố Hải Phòng cho thấy sự quan tâm của Nhật Bản đến sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như mong đợi tăng cường hợp tác hơn nữa, hiệu quả hơn nữa không chỉ trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh mà còn ở nhiều lĩnh vực khác giữa Nhật Bản và Hải Phòng trong tương lai./.

LÊ HẠNH

LÊ HẠNH

Viết phản hồi của bạn