Đại sứ Australia tại Việt Nam tham gia chương trình làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo thành phố Hải Phòng

Chiều ngày 05/8/2023, Đại sứ Australia tại Việt Nam, Ngài Andrew Goledzinoski tham dự chương trình làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Đồng chí Bí thư Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác. Tham dự buổi làm việc có sự tham dự của các cán bộ phụ trách giáo dục, phát triển kinh tế của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế và các cán bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố và thủ trưởng các Sở, ngành liên quan của thành phố Hải Phòng gồm Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Sở Ngoại vụ.

Chủ trì buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy vui mừng và thay mặt chính quyền thành phố cảm ơn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngài Đại sứ, các cán bộ của hai phía Việt Nam và Australia đã quan tâm dành thời gian đến làm việc tại thành phố Hải Phòng và cùng với chính quyền thành phố Hải Phòng trao đổi, tìm hiểu về nhu cầu và các lợi thế, xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo trên địa bàn thành phố. Đồng chí Bí thư Thành ủy đã thông tin ngắn ngọn và tổng quan đến Bộ trưởng về tình hình hợp tác giữa Hải Phòng và các đối tác Australia trong thời gian vừa qua, nhu cầu và mong muốn hợp tác giữa Hải Phòng với các tập đoàn, các tổ chức giáo dục có uy tín và tên tuổi của Australia trong lĩnh vực giáo dục, nhất là tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển mô hình trường học quốc tế theo giáo trình và chất lượng chuẩn Australia trên địa bàn thành phố trong thời gian tới đây. Từ phía thành phố Hải Phòng hội tụ tất cả các điều kiện cần thiết về vị trí địa điểm, hạ tầng phát triển giao thông kết nối, nhu cầu của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, lực lượng chuyên gia nước ngoài, phụ huynh và học sinh trên địa bàn thành phố, sự quan tâm và ủng hộ của chính quyền thành phố, mục tiêu đến năm 2030 phát triển thành phố Hải Phòng trở thành một “trung tâm quốc tế về giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học – công nghệ, kinh tế biển” (Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị)… thúc đẩy Hải Phòng nỗ lực xúc tiến triển khai xây dựng mô hình trường học quốc tế trên địa bàn thành phố trong thời gian tới đây.

Australia là một trong những quốc gia đi đầu về cung cấp giáo trình và chất lượng giáo dục ở các cấp học; với sự thành công của hai phân hiệu RMIT tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, Australia tin tưởng vào khả năng cung ứng dịch vụ giáo dục – đào tạo đại học và sau đại học của mình. Sau khi nghe trình bày giới thiệu về giáo dục phổ thông, nhu cầu thực tế của thành phố về phát triển trường học quốc tế và đề xuất mô hình trường học quốc tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng, Ngài Đại sứ đánh giá cao sự quan tâm và thông tin phía Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ cùng hợp tác chặt chẽ với thành phố Hải Phòng và Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động giữa các bên với đề xuất thành lập nhóm công tác kỹ thuật để có thể nhanh chóng bắt tay nghiên cứu, xác định lĩnh vực cụ thể trong hợp tác giáo dục giữa hai bên, tìm hiểu địa điểm cho việc xây dựng trường quốc tế, kết nối các tập đoàn lớn, các tổ chức giáo dục có tiềm lực có quan tâm và mong muốn đầu tư, xuất khẩu dịch vụ giáo dục chất lượng cao tại Việt Nam nói chung, tại Hải Phòng nói riêng. Về việc này, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị Ngài Đại sứ đóng vai trò cầu nối cho việc kết nối các tập đoàn giáo dục, các nhà đầu tư lớn của Australia với thành phố Hải Phòng để các bên có cơ hội trao đổi, hiểu về nhau, và xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư trong phát triển mô hình trường học quốc tế tại thành phố Hải Phòng.

Đại sứ Australia tại Việt Nam chụp ảnh chung cùng Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và lãnh đạo thành phố Hải Phòng. Ảnh: Sở Ngoại vụ.

Lắng nghe ý kiến tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vui mừng trước sự quan tâm của hai phía về mong muốn thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo nói chung, phát triển mô hình trường quốc tế trên địa bàn thành phố nói riêng. Bộ trưởng cũng thông tin thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan của Australia và thành phố Hải Phòng trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo quy định để có thể tham gia tích cực trong việc tạo thuận lợi cho việc hiện thực hóa mong muốn xây dựng mô hình trường quốc tế trên địa bàn thành phố Hải Phòng./.

 

Lê Hạnh