Chuyến công tác của Đoàn xúc tiến đầu tư thành phố tại Hàn Quốc và Nhật Bản

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao cho đến nay, ngoài việc trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng, Hàn Quốc và Nhật Bản còn là 02 quốc gia đứng đầu về số vốn đầu tư tại Hải Phòng trong nhiều lĩnh vực. Chính vì vậy, vừa qua, Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng do Đồng chí Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Hàn Quốc (từ ngày 11/6 đến ngày 14/6).

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa thành phố Hải Phòng và Tập đoàn SKC

Sáng ngày 12/6, Đoàn công tác thành phố Hải Phòng đến thăm và làm việc với Tập đoàn SKC tại Seoul, Hàn Quốc. Tại buổi làm việc, dưới sự chứng kiến của ông Lê Tiến Châu và ông Woncheol Park, Chủ tịch Tập đoàn SKC; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam và ông Junghwan Shin, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn SKC đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy sự hợp tác chung giữa thành phố Hải Phòng và Tập đoàn SKC bằng các dự án đầu tư tiềm năng trong tương lai của SKC (và/hoặc các công ty con của SKC) tại thành phố Hải Phòng.

Đại diện Đoàn công tác chụp hình lưu niệm cùng ông Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Hàn Quốc và Lãnh đạo Hiệp hội KITA

Lễ ký kết MOU giữa UBND thành phố cùng Tập đoàn STS

Cũng trong ngày 12/6, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội thương mại Hàn Quốc (KITA) tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tại Seoul, Hàn Quốc. Tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các dự án cấp mới và điều chỉnh tăng vốn đến các nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư đạt 230 triệu USD, ký kết các thỏa thuận hợp tác trong thời gian tới với số vốn đầu tư cam kết lên đến 1,5 tỷ USD. Nhân dịp này, ông Lê Tiến Châu gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hiệp hội KITA đã tạo điều kiện thuận lợi để thành phố tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hải Phòng – Hàn Quốc diễn ra cùng ngày. Tiếp nối chương trình làm việc, ngày 13/6, Đoàn công đã làm việc với lãnh đạo các công ty thuộc Tập đoàn LG. Tại buổi làm việc, Công ty LG Electronics ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Hải Phòng về việc hỗ trợ thành phố xây dựng mô hình thành phố thông minh và cam kết tiếp tục mở rộng đầu tư dự án tại thành phố Hải Phòng. Công ty LG Innotek ký biên bản ghi nhớ hợp tác với thành phố Hải Phòng về việc mở rộng đầu tư dự án. Tiếp đó, Đoàn công tác đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Tập đoàn STS tại Hàn Quốc, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng với Tập đoàn STS về việc thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Hàn Quốc, mở ra nhiều cơ hội hợp tác được cụ thể hóa bằng các dự án thuộc các lĩnh vực có thế mạnh của Tập đoàn tại Hải Phòng.

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với ông Yoo Jeong-bok, Thị trưởng thành phố Incheon

Trong khuôn khổ chương trình công tác, ngày 14/6, Đoàn đã làm việc với ông Yoo Jeong-bok, Thị trưởng thành phố Incheon, đến thăm, làm việc tại Trung tâm Xúc tiến Khu Kinh tế tự do Incheon và Trung tâm điều hành thành phố thông minh. Đây là Đoàn công tác lớn nhất từ trước đến nay tại Hàn Quốc của thành phố, thể hiện đúng vị trí chiến lược của Hàn Quốc đối với thành phố - là đối tác FDI lớn nhất tại Hải Phòng; cụ thể hóa quyết tâm của chính quyền, người dân, doanh nghiệp Hải Phòng trong việc tiếp tục mở rộng hơn nữa cả về chiều rộng và chiều sâu trong hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, lao động giữa hai bên.

Quang cảnh Hội nghị Xúc tiến Đầu tư tại Nhật Bản

Đoàn công tác thành phố Hải Phòng làm việc cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại trụ sở chính (Tokyo, Nhật Bản)

Tiếp nối chuyến công tác thành công tốt đẹp tại Hàn Quốc, Đoàn công tác tiếp tục làm việc tại Nhật Bản từ ngày 15/6 - 18/6/2023. Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 15/6, UBND thành phố phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) và Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) tổ chức “Hội nghị Xúc tiến đầu tư Hải Phòng - Nhật Bản năm 2023” tại Tokyo, Nhật Bản. Tại Hội nghị, đại diện Tổ hợp Khu công nghiệp Deep C đã ký kết các thỏa thuận hợp tác về việc đầu tư và mở rộng dự án đầu tư với nhà đầu tư IHI, IBM Nhật Bản. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các hoạt động của Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của thành phố Hải Phòng để thắt chặt thêm nữa mối quan hệ giữa thành phố Hải Phòng với các địa phương, đối tác, nhà đầu tư Nhật Bản. Nhân dịp này, Đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Sojitz, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). Sau đó, Đoàn công tác đã có buổi làm việc với ông Toshihito Kumagai, Thống đốc tỉnh Chiba, và Tập đoàn AEON tại Chiba nhằm thúc đẩy, kết nối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hải Phòng – tỉnh Chiba (Nhật Bản). Có thể nói, trong những năm qua, đối với thành phố Hải Phòng, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa thành phố với 6 địa phương của Nhật Bản và các nhà đầu tư Nhật Bản đã không ngừng được vun đắp. Hải Phòng hiện có quan hệ hữu nghị hợp tác, kết nghĩa với 6 địa phương của Nhật Bản bao gồm: thành phố Kitakyushu, tỉnh Kagawa, tỉnh Niigata, thành phố Kobe, thành phố Yokkaichi và tỉnh Shiga. Đây được coi là biểu tượng và là minh chứng rõ nét nhất cho mối quan hệ thân thiết, tin cậy giữa hai quốc gia. Những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội mà Hải Phòng đạt được như ngày hôm nay, có đóng góp không nhỏ của Chính phủ và các nhà đầu tư Nhật Bản. Chuyến thăm lần này đã thể hiện đúng vị trí chiến lược của Nhật Bản - nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Hải Phòng. Đồng thời, là dịp để hai bên cùng nhìn lại chặng đường vẻ vang, thắm tình hữu nghị 50 năm kể từ khi hai nước Việt Nam - Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.

Quang cảnh buổi làm việc tại Tập đoàn SOJITZ

Đoàn công tác đi thăm Khu phức hợp Tập đoàn AEON

Qua chuyến công tác lần này, Hải Phòng thể hiện sự coi trọng và quan tâm đặc biệt đến mối quan hệ hợp tác với Hàn Quốc, Nhật Bản, khẳng định vị thế đối tác quan trọng của Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian qua cũng như trong tương tai, mở ra một giai đoạn phát triển mới tốt đẹp cho quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa thành phố Hải Phòng và hai quốc gia./.

Ban biên tập

Viết phản hồi của bạn