Chương trình kết nối Hải Phòng – Hồng Kông (Trung Quốc) tại thành phố Hải Phòng

Chiều 14/4, Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng phối hợp với Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) và Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức “Chương trình kết nối Hải Phòng – Hồng Kông” nhằm quảng bá, giới thiệu về môi trường đầu tư, tiềm năng thế mạnh của thành phố, cũng như tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp của Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam (HKBAV) được giao lưu, trao đổi và kết nối. Tham dự sự kiện có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam, lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị thành phố: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng; Ông Michael Chiu, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam và các lãnh đạo Hiệp hội cùng tham dự sự kiện. Chương trình kết nối Hải Phòng – Hồng Kông đã thu hút được khoảng 150 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp của HKBAV đăng ký tham dự.

Quang cảnh sự kiện (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc bày tỏ vui mừng khi được tham dự Chương trình kết nối Hải Phòng – Hồng Kông, đồng thời đánh giá Hải Phòng là điểm đến thu hút đầu tư nổi bật tại của vùng duyên hải Bắc Bộ Việt Nam; và là một trong những địa phương có nhiều lợi thế nhất trong hợp tác với Hồng Kông (Trung Quốc) do có vị trí địa lý gần và thuận lợi, kết nối cảng biển dễ dàng, cơ sở vật chất sẵn có cho thiết lập cơ sở sản xuất, phát triển logistic và công nghiệp dịch vụ. Trong khí đó, Hồng Kông (Trung Quốc) là địa bàn chiến lược với những kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, dịch vụ và công nghệ, là trung tâm tài chính -  thương mại của khu vực. Chính vì vậy, sự kết nối và hợp tác giữa Hồng Kông (Trung Quốc) với Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng sẽ mang lại những kết quả thiết thực và hiệu quả, đáp ứng nguyện vọng chung của các bên.

 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc phát biểu khai mạc (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc cũng cho biết, “ngoại giao kinh tế là một nhiệm vụ cơ bản, trung tâm của nền ngoại giao Việt Nam, là một động lực quan trọng để phát triển đất nước nhanh, bền vững”, “lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, chính vì vậy, Bộ Ngoại giao đã và đang triển khai nhiều cách làm mới, để phát huy hơn nữa vai trò cầu nối, đưa các đối tác nước ngoài đến gần hơn với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam. Chương trình kết nối Hải Phòng - Hồng Kông hôm nay là một minh chứng cho những nỗ lực kết nối nêu trên.

Trong bài phát biểu chào mừng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam khẳng định, Hải Phòng trong những năm gần đây luôn là một trong những địa phương nằm trong nhóm có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước, ngay cả trong giai đoạn dịch COVID-19, thành phố vẫn duy trì đà tăng trưởng hai con số. Hải Phòng cũng là một điểm sáng trong thu hút đầu tư FDI và luôn duy trì đứng trong top đầu cả nước. Thành phố có lợi thế về vị trí địa lý; hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận lợi kết nối liên tỉnh, liên vùng và đi thế giới; hệ thống cảng biển lớn nhất khu vực miền Bắc, được nâng cấp và đầu tư xây dựng theo hướng đồng bộ, hiện đại, phù hợp với xu hướng phát triển vận tải biển khu vực và quốc tế; môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cùng những chính sách ưu đãi dành cho các doanh nghiệp…, đã góp phần đưa Hải Phòng là trở thành điểm đến hấp dẫn của các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, trong đó có các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông (Trung Quốc).

 

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chào mừng (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Tính đến hết tháng 03/2023, trên địa bàn thành phố 860 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư đăng ký 24,6 tỷ USD, trong đó có 129 dự án đầu tư đến từ các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) với tổng số vốn đầu tư đăng ký đạt trên 2,8 tỷ USD. Tính riêng trong Khu công nghiệp, Khu kinh tế có 73 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư đạt 2,55 tỷ USD, chiếm 12% tổng số FDI thu hút trong các KCN, KKT. Trong số 42 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào thành phố, Hồng Kông (Trung Quốc) đứng thứ 4 về số dự án và thứ 3 về tổng vốn đầu tư. Các dự án chủ yếu tập trung vào các ngành nghề: điện tử, cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, logistics, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng và các ngành nghề khác. Tổng kim ngạch Xuất nhập khẩu giữa Hải Phòng và Hồng Kông (Trung Quốc) năm 2022 đạt trên 5,1 tỷ USD.

Với những tiềm năng, thế mạnh sẵn có, cùng với việc thành phố đang phấn đấu thành lập 15 KCN mới, Hải Phòng còn nhiều dư địa để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, bao gồm các nhà đầu tư đến từ Hồng Kông (Trung Quốc). Thành phố Hải Phòng đang tập trung xúc tiến và thu hút đầu tư theo hướng phát triển ba trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp – công nghệ cao, cảng biển – logistics, du lịch – thương mại. Thành phố Hải Phòng hoan nghênh và cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) đến khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển và đầu tư tại Hải Phòng.

Ông Michael Chiu, Chủ tịch HKBAV phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Ông Michael Chiu, Chủ tịch HKBAV cảm ơn Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng đã mời HKBAV tổ chức chương trình kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp trong Hiệp hội; đồng thời bày tỏ lời cảm ơn tới Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) vì sự tin tưởng, hợp tác và tạo cơ hội để HKBAV được tham gia vào sự kiện lần này vì lợi ích của các doanh nghiệp. Trên cơ sở hợp tác giữa HKBAV và Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ Hải Phòng, Ông Michael Chiu cũng bày tỏ mong muốn được nhìn thấy sự hợp tác giữa Hiệp hội và với các đối tác Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong những năm tới.

Trong khuôn khổ chương trình kết nối Hải Phòng – Hồng Kông, Ông David Jackson, Giám đốc điều hành Collier Việt Nam và Bà Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc GAW NPI – là đại diện 02 doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại Việt Nam và Hải Phòng đã có bài thuyết trình ấn tượng tại sự kiện. Theo đó, Đại diện Collier Việt Nam đã có những chia sẻ về các thông tin tổng quan của thành phố như tình hình phát triển kinh tế xã hội, đầu tư trực tiếp nước ngoài, chính sách ưu đãi và hỗ trợ về thuế, lực lượng lao động, cơ sở hạ tầng…và đặc biệt chia sẻ về thị trường Bất động sản của Hải Phòng và triển vọng phát triển của thị trường này trong tương lai. Giám đốc GAW NPI đã giới thiệu tới các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp của HKBAV về dự án của GAW NPI tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, cũng như đưa ra những lí do thuyết phục vì sao GAW NPI lại lựa chọn Hải Phòng là điểm đến đầu tư. Theo đó, với vị trí chiến lược ở Vùng đồng bằng sông Hồng, gần biên giới Trung Quốc; là thành phố cảng lớn nhất miền Bắc Việt Nam, thành phố lớn thứ 3 sau Hồ Chí Minh và Hà Nội; và là một trong những trung tâm công nghiệp quan trọng của Việt Nam, đồng thời là thành phố duy nhất tại miền Bắc hội tụ đủ 05 loại hình giao thông quan trọng; cùng những chính sách hỗ trợ của Hải Phòng dành cho các nhà đầu tư là những lý do để GAW NPI quyết định triển khai dự án tại Hải Phòng.

 

Lãnh đạo Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), lãnh đạo các Sở, ngành và đại diện HKBAV cùng 02 diễn giả trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Cũng tại sự kiện, dưới sự điều phối của Ông Nguyễn Đồng Trung, Cục phó Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), các Lãnh đạo của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, Sở Kế hoạch Đầu tư thành phố cùng đại diện của HKBAV, các diễn giả và đại biểu doanh nghiệp đã trao đổi sôi nổi xoay quanh nội dung về các vấn đề về ngành nghề, lĩnh vực Hải Phòng đang ưu tiên đẩy mạnh thu hút đầu tư; các tiêu chí mà các doanh nghiệp nước ngoài khi thực hiện đầu tư tại Hải Phòng; những chính sách nhằm tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư tại các KCN, KKT tại Hải Phòng; quy trình, thủ tục, thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án FDI…Đây là những vấn đề được các doanh nghiệp hết sức quan tâm. Các diễn giả cũng đưa ra một số ý kiến, suy nghĩ dưới góc độ của nhà đầu tư để thành phố tham khảo và đưa ra những chính sách thu hút hiệu quả trong thời gian tới.

Nhân sự kiện, dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam, Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng đã lần lượt ký kết 02 Biên bản ghi nhớ hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam, với mục tiêu chính là thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, kinh doanh giữa doanh nghiệp hai bên.

 

Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng phát biểu bế mạc sự kiện (Ảnh: Sở Ngoại vụ Hải Phòng)

Phát biểu bế mạc sự kiện, Bà Nguyễn Thị Bích Dung, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng cảm ơn Cục Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao), Hiệp hội doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) tại Việt Nam vì những nỗ lực của các bên để tổ chức thành công sự kiện kết nối, tạo cơ hội cho doanh nghiệp được chia sẻ, gặp gỡ và tìm kiếm những cơ hội hợp tác trong tương lai. Bà Nguyễn Thị Bích Dung cũng bày tỏ mong muốn, Sở Ngoại vụ thành phố Hải Phòng và HKBAV sẽ tiếp tục phối hợp triển khai các hoạt động tương tự nhằm tạo ra nhiều hơn nữa các cơ hội giao lưu, gặp gỡ, kết nối doanh nghiệp vì sự phát triển chung của các doanh nghiệp Hải Phòng và Hồng Kông (Trung Quốc)./.

ĐỖ BÍCH HUỆ

Viết phản hồi của bạn