Viet Nam mo ra co hoi dau tu, kinh doanh cho doanh nghiep Tay Ban Nha hinh anh 1

Diễn đàn Việt Nam cơ hội đầu tư mới cho doanh nghiệp Tây Ban Nha. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong chuyến công tác tại thành phố Sevilla (vùng Andalucia, Tây Ban Nha) từ ngày 8-9/11, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn “Việt Nam: Những cơ hội mới về đầu tư và kinh doanh cho các doanh nghiệp Tây Ban Nha” do Đại sứ quán Việt Nam và Liên đoàn các doanh nghiệp vùng Andalucia phối hợp tổ chức.

Tham dự diễn đàn có Tổng Thư ký Liên đoàn doanh nghiệp vùng Andalucia, Tổng Vụ trưởng phát triển vùng Andalucia, Cơ quan xúc tiến thương mại vùng Andalucia (EXTENDA) và đại diện nhiều doanh nghiệp vùng Andalucia.

Phát biểu tại diễn đàn, Đại sứ Hoàng Xuân Hải nhấn mạnh quan hệ ngoại giao trong 44 năm qua và quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Tây Ban Nha trong 12 năm qua đã được thúc đẩy trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế.

Đáng chú ý, hợp tác kinh tế giữa hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc, thương mại hai chiều đã tăng từ 650 triệu USD năm 2009 lên 3,25 tỷ USD năm 2019.

Dù dịch COVID-19 bùng phát ở cả hai nước nhưng trong giai đoạn từ tháng 1-9/2021, kim ngạch thương mại song phương vẫn đạt 2,3 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến tháng 8/2021, Tây Ban Nha có 82 dự án với tổng vốn hơn 134 triệu USD, đứng thứ 46 trong tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Đặc biệt, quan hệ hai nước đang đứng trước những cơ hội để phát triển hơn nữa trong thời gian tới, nhất là với quyết tâm chính trị và khuôn khổ pháp lý mới sau khi Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2021 và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và đang chờ Nghị viện các nước thành viên EU phê chuẩn.

[Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha thăm và làm việc tại Barcelona]

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đại sứ Hoàng Xuân Hải đã làm việc với Tổng thư ký phụ trách đối ngoại của vùng Andalucia, Phó Thị trưởng thành phố Sevilla, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp vùng Andalucia và Lãnh sự danh dự tại Sevilla.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp vùng Andalucia, Đại sứ Hoàng Xuân Hải khẳng định Đại sứ quán mong muốn và sẵn sàng hợp tác với Liên đoàn thúc đẩy các doanh nghiệp tại vùng tìm hiểu thị trường Việt Nam, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao - thế mạnh của vùng.

Chủ tịch Liên đoàn nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Liên đoàn được đón và tổ chức buổi Diễn đàn về kinh tế Việt Nam và ấn tượng về những cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại, cho rằng đây là "một cột mốc quan trọng trong quan hệ thương mại giữa cả hai khu vực."

Viet Nam mo ra co hoi dau tu, kinh doanh cho doanh nghiep Tay Ban Nha hinh anh 2

Đại sứ Hoàng Xuân Hải làm việc với Tổng thư ký phụ trách đối ngoại vùng Andalusia. (Ảnh: TTXVN phát)

Tại buổi làm việc với Tổng thư ký phụ trách đối ngoại của vùng Andalucia và Phó Thị trưởng thành phố Sevilla, Đại sứ nhấn mạnh quan hệ Tây Ban Nha và Việt Nam đã trải quả 44 năm phát triển và củng cố, đặc biệt năm 2022 sẽ kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao; quan hệ kinh tế giữa hai nước có những bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và nguyện vọng của nhân dân hai nước.

Việt Nam coi trọng Tây Ban Nha nói chung và vùng Andalucia nói riêng. Đây là lý do Việt Nam đã bổ nhiệm lãnh sự danh dự tại thành phố Sevilla, vùng Andalucia.

Lãnh đạo vùng Andalucia và thành phố Sevilla cho rằng EVFTA là cơ hội thúc đẩy quan hệ thương mại đầu tư của hai nước, đặc biệt là vùng Andalucia có thế mạnh về các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao; nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hai bên trong thời gian tới khi dịch COVID-19 được khống chế.

Trong buổi làm việc với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Sevilla, Đại sứ Hoàng Xuân Hải đã chúc mừng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Sevilla được bổ nhiệm và tin tưởng rằng Lãnh sự danh dự trên cương vị của mình sẽ là cầu nối giữa Việt Nam và khu vực Andalucia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại khu vực còn rất nhỏ bé ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng sở tại./.

(TTXVN/Vietnam+)