Khu Kinh tế, Khu Công nghiệp Hải Phòng vươt phép thử Covid-19: lửa thử vàng, gian nan thử sức

Đại dịch Covid-19 càn quét ở khắp các châu lục khiến nhiều quốc gia lao đao rơi vào khủng hoảng kinh tế, đe doạ an ninh y tế. Trải qua hai đợt dịch bùng phát, Việt Nam đã được thế giới ghi nhận là đất nước có nhiều biện pháp tích cực kiểm soát và khống chế dịch bệnh. Đóng góp vào thành công bước đầu ấy, Hải Phòng nổi lên là một địa phương có vị trí giao thương của cả nước và quốc tế, song đã giữ sạch lưới, không để xuất hiện ổ dịch lây lan trong cộng đồng và tiếp tục là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Ông Nguyễn Văn Luận, Trưởng Phòng quản lý lao động thuộc Ban quản lý Khu kinh tế Hải Phòng bộc bạch: Quá trình công tác gần 30 năm, có lẽ tôi không bao giờ quên được những tháng ngày làm… Covid, ăn…Covid và thức trắng đêm cùng… Covid trong các đợt dịch bùng phát thời gian qua. Cập nhật diễn biến dịch từng giờ trên thế giới và Việt Nam, nhất là các nước láng giềng và các quốc gia đã xuất hiện dịch bệnh nhưng có đường bay tới đất nước hình chữ S, thậm chí 22-23 giờ đêm, lãnh đạo Ban quản lý Khu Kinh tế đến đội ngũ cán bộ chuyên môn phải ăn cơm hộp, thảo luận các giải pháp phòng chống dịch rồi tham mưu với Thành uỷ, UBND thành phố kịp thời chỉ đạo các khu công nghiệp triển khai ngay vào sáng ngày làm việc hôm sau.

Trực tiếp vào cuộc cùng các cơ quan quản lý, cánh phóng viên chúng tôi, sớm thì tờ mờ sáng đã có mặt tại sân của Công ty LG Display tại khu công nghiệp Tràng Duệ để thực mục sở thị việc đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn của tốp công nhân đầu tiên vào ca làm việc, muộn thì hơn 22 giờ đêm kiểm tra hoạt động khử khuẩn nhà máy, phòng ăn, lối đi chung của các nhà máy tại khu công nghiệp VSIP.

Chưa hết, nhận được thông tin về việc các chuyên gia nước ngoài, nhất là đến từ các quốc gia trong vùng dịch, ngay lập tức cán bộ Ban có mặt, phối hợp cùng các doanh nghiệp kinh doanh cơ sở hạ tầng tiến hành thu thập các thông tin cá nhân, tình trạng sức khoẻ, cũng như thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly.

Khó khăn hơn cả là việc thuyết phục các chuyên gia đến từ các quốc gia châu Âu như Bỉ, Đức, Hà Lan, Áo rồi Mỹ, Nhật thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn cũng như chấp hành các quy định về giám sát y tế. Do những khác biệt về thói quen, tập quán nên các cán bộ quản lý, nhân viên y tế phải kiên trì giải thích, thuyết phục, thậm chí còn phải dùng biện pháp mạnh khi đưa ra những quy định của pháp luật Việt Nam về xử lý hành chính, hình sự để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả.

Với phương châm không để dịch xâm nhập từ ngoài vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã yêu cầu các doanh nghiệp kiểm soát chặt chẽ các chuyên gia nước ngoài đến người lao động có liên quan đến vùng dịch. Đồng thời luôn khuyến cáo người lao động phải khai báo trung thực về tình trạng y tế của mình và người thân, từ đó doanh nghiệp kịp thời có biện pháp khoanh vùng, cách ly, kiểm soát dịch.

Những nỗ lực trên không thừa khi tại thời điểm dịch bùng phát trên diện rộng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, có cả ở những địa phương giáp Hải Phòng là Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh thì phần lớn các doanh nghiệp tại Khu kinh tế, các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn được duy trì, ổn định.

Kết quả hơn sức tưởng tượng, mặc dù dịch bệnh luôn rình rập, song năm 2020, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố thu hút 39 dự án đầu tư nước ngoài cấp mới với số vốn là 1.103,445 triệu USD; 25 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 428,153 triệu USD. Như vậy tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thu hút trong năm 2020 là 1.531,598 triệu USD, tăng 21% so với năm 2019, đạt 102% so với kế hoạch.

Luỹ kế đến ngày 31-12-2020, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố thu hút 400 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đầu tư là 16.248,858 triệu USD.

Đối với đầu tư trong nước, các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút 10 dự án cấp mới với số vốn là 1.193,437 tỷ đồng; 3 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn tăng thêm là 607,524 tỷ đồng; tổng vốn thu hút đạt 1.800,962 tỷ đồng. Luỹ kế đến ngày 31-12-2020 các khu công nghiệp, khu kinh tế thu hút 167 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư là 145.885,183 tỷ đồng.

Đến năm 2020, khu kinh tế, khu công nghiệp đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn thành phố, trên 70% kim ngạch xuất khẩu, góp phần tăng thu ngân sách, mở rộng thị trường, tăng lượng hàng hóa qua cảng, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố. Hiện, khu kinh tế, các khu công nghiệp có gần 160.000 lao động, trong đó có 4.500 lao động nước ngoài, còn lại là lao động Hải Phòng và các địa phương lân cận, các tỉnh, thành xa.

Có thể thấy, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và quyết tâm không để dịch xâm nhập, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố đã bước đầu vượt qua phép thử Covid và thực hiện thành công mục tiêu kép:Vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, trong bối cảnh chưa có vắc xin hữu hiệu, nhiều quốc gia vẫn đang phải căng mình phòng chống dịch thì những kinh nghiệm quý báu trên sẽ tiếp tục được phát huy để Hải Phòng phấn đấu mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài từ 2,5 đến 3 tỷ USD trong năm 2021 và Hải Phòng thực sự là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư./.

Nguồn: haiphongdpi.gov.vn

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng - Heza.gov.vn

Viết phản hồi của bạn