Khó khăn

Mới đây, tại hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong KKT Đình Vũ – Cát Hải do BQL KKT Hải Phòng phối hợp với CATP Hải Phòng tổ chức, 18 doanh nghiệp đang hoạt động trong KKT Đình Vũ – Cát Hải đã kiến nghị các vấn đề liên quan đến việc tạo điều kiện trong việc xét duyệt thủ tục cho người nước ngoài vào Việt Nam, xây dựng nhà ở xã hội để thu hút người lao động từ các địa phương khác đến làm việc tại thành phố, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giấy tờ và xây dựng môi trường hợp tác chung cho các doanh nghiệp trong khu kinh tế, khu công nghiệp tại Hải Phòng thông qua sàn giao dịch điện tử chung....

Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong KKT Đình Vũ – Cát Hải do BQK KKT Hải Phòng phối hợp với CATP Hải Phòng tổ chức

Hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong KKT Đình Vũ – Cát Hải do BQK KKT Hải Phòng phối hợp với CATP Hải Phòng tổ chức

Đại diện công ty TNHH Pegatron cho biết: “Pegatron là một công ty đầu tư rất lớn vào KCN Đình Vũ, với nhiều giai đoạn. Trong quá trình xây dưng, hoàn thiện, công ty có một lượng lớn chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam để hỗ trợ cho việc chuyển giao công nghệ, đào tạo cán bộ nguồn của Việt Nam. Với một lượng lớn như thế thì hiện nay vẫn chưa đáp ứng đủ với tốc độ chuyển giao công nghệ tại nhà máy. Vì thế, chúng tôi mong rằng, các ban, ngành sẽ hỗ trợ việc các chuyên gia có thể nhập cảnh và làm việc tại công ty của chúng tôi”.

Theo đại diện Tổ hợp KCN DEEP C cho biết: “Trong quá trình đồng hành cùng các nhà đầu tư thứ cấp ở trong KCN, chúng tôi cũng đã tiếp thu những phản ánh của các doanh nghiệp. Đó là tình trạng lấn chiếm trái phép tuyến đường Đình Vũ và tuyến đường Mạc Thái Tổ. Vấn đề này, TP Hải Phòng cũng đã giao cho quận Hải An và các cơ quan tại địa phương tiến hành các biện pháp để xử lý dứt điểm. Tuy nhiên, hiện tượng này vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại. Phía KCN DEEP C đề nghị các cấp có thẩm quyền giải quyết dứt điểm tình trạng lấn chiếm này để đảm bảo mỹ quan và không gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Ngoài ra, tình trạng các phương tiện vẫn có tình trạng đi ngược chiều tại tuyến đường 68m từ quốc lộ 5 kéo dài đến đường Mạc Thái Tổ. Sau khi tuyến đường 68m được mở thông và đưa vào sử dụng thì vẫn còn tình trạng xe quá tải, xe đi ngược chiều diễn ra, gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN DEEP C I. Chúng tôi đề nghị có một phương án để đảm bảo, xử lý các trường hợp này”.

Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong KKT Đình Vũ – Cát Hải

Đại diện các doanh nghiệp nêu ý kiến tại hội nghị đối thoại với các nhà đầu tư, nhà thầu trong KKT Đình Vũ – Cát Hải

Cũng theo đại diện KCN DEEP C, các doanh nghiệp trong khu vực có kiến nghị rất nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác Đình Vũ và nhà máy DAP. Có nhiều thời điểm ở trong năm, mùi từ 2 khu vực này bốc lên ảnh hưởng đến sức khoẻ và hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN. Vì vậy, các doanh nghiệp rất mong muốn kiến nghị TP Hải Phòng có kế hoạch sớm đóng cửa, dừng hoạt động của bãi rác Đình Vũ. Về phía DEEP C cũng đề xuất với TP Hải Phòng cho phép doanh nghiệp khảo sát và nghiên cứu dự án phát triển điện mặt trời ở phía trên khu vực bãi rác thải Đình Vũ. Đây cũng nằm trong kế hoạch mà DEEP C mong muốn là triển khai các kế hoạch phát triển bền vững, tiến tới xây dựng KCN DEEP C trở thành KCN sinh thái.

Còn theo đại diện Công ty TNHH Sản xuất lốp xe Bridgestone Việt Nam cho biết: “KCN Đình Vũ nằm cách xa khu dân cư. Vì vậy, chúng tôi rất mong lãnh đạo TP Hải Phòng xem xét, thực hiện việc đầu tư cơ sở hạ tầng, cụ thể là nhà thuê cho công nhân. Đồng thời, xây dựng mạnh mẽ mạng lưới xe bus từ các huyện, xã trong TP Hải Phòng đi đến các KCN trên địa bàn thành phố nói chung, KCN Đình Vũ nói riêng”.

Sẵn sàng đồng hành

Theo BQL KKT Hải Phòng, KKT Đình Vũ- Cát Hải gồm 6 KCN là Đình Vũ, VSIP, Tràng Duệ, Nam Đình Vũ 1, MP Đình Vũ. Đây là nơi đặt trụ sở của các tập đoàn hàng đầu thế giới như LG (Hàn Quốc), Pegatron (Đài Loan). Khu vực này cũng là nơi hoạt động của Cảng nước sâu Lạch Huyện, nơi tiếp nhận các tàu có tải trọng lớn và xuất nhập khẩu hàng hóa thẳng từ miền Bắc Việt Nam đến châu Âu, châu Mỹ.

Công nhân làm việc tại công ty TNHH Pegatron, thuộc KKT Đình Vũ – Cát Hải

Công nhân làm việc tại công ty TNHH Pegatron, thuộc KKT Đình Vũ – Cát Hải

Để tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong KKT Đình Vũ – Cát Hải, theo ông Lê Trung Kiên – Trưởng ban BQL KKT Hải Phòng cho biết, TP Hải Phòng đang xây dựng một số khu nhà xã hội phục vụ nhân dân thành phố, trong đó có người lao động tại các KCN. Các doanh nghiệp cũng đã, đang xây dựng nhà ở và ký túc xá cho công nhân. Về giải quyết thủ tục hành chính, BQL KKT Hải Phòng đã chỉ đạo đơn vị chức năng trực thuộc xử lý việc giao, nhận hồ sơ, giấy tờ qua môi trường mạng, hạn chế tình trạng doanh nghiệp phải nộp đi nộp lại cùng một loại giấy tờ. Việc hình thành một môi trường giao dịch chung các sản phẩm sản xuất tại Hải Phòng đã được KKT Hải Phòng nghiên cứu để hướng tới mục tiêu các doanh nghiệp đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm của nhau khi có nhu cầu.

Liên quan đến vấn đề xử lý rác thải nói chung và bã thải gyps trong KKT Đình Vũ - Cát Hải, ông Lê Trung Kiên cho biết, TP Hải Phòng đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành điện, chất phụ gia sản xuất xi măng, vật liệu san lấp nền.

Còn theo ông Vũ Thanh Chương – Giám đốc CATP Hải Phòng, với phương câm luôn đồng hành, tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp, thực hiện các thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng, đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động của doanh nghiệp. Về phía CATP Hải Phòng, đơn vị đề nghị các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh tại Việt Nam cần tập trung tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật Việt Nam như pháp luật về thuế, xuất và nhập cảnh, cư trú của lao động nước ngoài. Doanh nghiệp chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản, cơ sở vật chất của mình, đồng thời thường xuyên thông báo, quán triệt cho cán bộ, công nhân viên không tham gia vào các tệ nạn xã hội như trộm cắp, lừa đảo, tài sản, tín dụng đen. Cùng với đó, doanh nghiệp nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, nhất là việc thực hiện đầy đủ chính sách về tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội.

Cũng theo ông Chương, phía CATP Hải Phòng giao các đơn vị trực thuộc tăng cường quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, đấu tranh, triệt phá các băng, ổ nhóm tội phạm hoạt động trong KKT; tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, đặc biệt là giờ cao điểm trên các tuyến đường Đình Vũ và Mạc Thái Tổ…