EVN sẽ đầu tư 9 dự án truyền tải điện tại Hải Phòng

Để đón làn sóng đầu tư mới từ nước ngoài, trong 5 năm tới, TP. Hải Phòng sẽ xây dựng mới 15 khu công nghiệp (KCN) và 23 cụm công nghiệp (CCN). Dự báo, sản lượng tiêu thụ điện thời gian tới tại TP. Hải Phòng sẽ tăng cao. Vì vậy, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ đầu tư 2 dự án 500kV và 7 dự án 220kV.

Theo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), TP. Hải Phòng được cấp điện từ 4 TBA 220kV với tổng công suất 1.625MVA và 14 tuyến đường dây 220kV liên kết mạch vòng và các đường dây mạch kép với tổng chiều dài 192km. Các đường dây cấp điện cho TP Hải Phòng vận hành ở mức mang tải bình thường, không bị quá tải. Tuy nhiên, các MBA tại TBA 220kV Đồng Hòa thường xuyên đầy tải (trên 80% tải định mức) trong các tháng cao điểm mùa hè (từ tháng 5 đến tháng 8).

Với chủ trương mở rộng các KCN, CCN hiện có, đồng thời xây dựng mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha trong 5 năm tới, đón làn sóng đầu tư FDI đến Hải Phòng, dự báo tốc độ tăng trưởng và sản lượng tiêu thụ điện trên địa bàn sẽ tăng cao. Việc đầu tư phát triển các công trình điện là nhiệm vụ trọng tâm, thu hút các nhà đầu tư đến với Hải Phòng.

Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân làm việc với lãnh đạo TP Hải Phòng bàn giải pháp tháo gỡ mặt bằng các dự án điện, tháng 3/2021.

Ông Lưu Việt Tiến – Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết, giai đoạn 2021-2025, Tổng công ty sẽ triển khai 9 dự án 220-500kV trên địa bàn thành phố. Các dự án này cần phải được khởi công sớm với mục tiêu tăng cường cung cấp điện, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phụ tải. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các dự án chưa được UBND TP. Hải Phòng thỏa thuận về vị trí đặt TBA và hướng tuyến đường dây, vì vậy EVNNPT chưa thể triển khai khảo sát lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. Bên cạnh đó, do chưa được thỏa thuận vị trí trạm và hướng tuyến, nên EVNNPT cũng chưa có cơ sở triển khai các thủ tục liên quan đến đăng ký quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho các dự án.

Vì vậy, EVNNPT kiến nghị UBND TP. Hải Phòng tạo điều kiện, hỗ trợ EVNNPT trong đầu tư xây dựng các công trình điện theo đúng Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến 2030 (đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt) và Quy hoạch phát triển điện lực TP. Hải Phòng giai đoạn 2016-2025 có xét đến 2035 đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Từ đó, TP. Hải Phòng cần rà soát quy hoạch sử dụng đất và bố trí đủ quỹ đất cho xây dựng hạ tầng điện lực, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho các công trình điện.

EVNNPT kiến nghị UBND TP. Hải Phòng xem xét, chấp thuận sơ bộ vị trí các TBA và hướng tuyến đường dây để EVNNPT và các đơn vị liên quan triển khai khảo sát, thiết kế, đăng ký quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất song song với quá trình phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Hải Phòng.

Tại buổi làm việc với EVN/EVNNPT cuối tháng 3/2021, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, nhu cầu sử dụng điện của địa phương là rất lớn, dự báo tăng nhanh trong những năm tới do Hải Phòng đang trở thành điểm thu hút đầu tư hiệu quả, nhất là lĩnh vực công nghiệp. TP. Hải Phòng rất mong EVN đầu tư phát triển các dự án điện nhanh hơn so với kế hoạch. UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương coi trọng việc phát triển các dự án điện với mục tiêu thu hút đầu tư, phục vụ tốt nhất cho thành phố, do đó cần khẩn trương sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các dự án điện.

Điện thương phẩm Thành phố Hải Phòng:

  • Giai đoạn 2016 - 2019, tăng bình quân 13,1%/năm.
  • Năm 2020, tăng 3,61% so với năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Website Tập đoàn Điện lực Việt Nam - evn.com.vn