Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Phát biểu tại buổi làm việc với Đại sứ Anh Gareth Wath, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất nhằm thu hút vốn đầu tư của toàn xã hội, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào ngành năng lượng. Đặc biệt, khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Nhằm chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ông Alok Sharma, Chủ tịch Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào ngày 28/5 tới, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Wath vào sáng ngày 19/5.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diêm: Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên có buổi làm việc với Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Wath

Trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, năm 2019 - 2020, Việt Nam đã chứng kiến sự phát triển mạnh của năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện mặt trời và điện gió. Cụ thể, hơn 16,5GW công suất điện mặt trời đã được kết nối vào lưới điện quốc gia (đạt 23,9% công suất lắp đặt toàn quốc); nếu tính cả 20,6 GW thuỷ điện, công suất lắp đặt nguồn điện từ năng lượng tái tạo ở Việt Nam đã chiếm 55,17% công suất lắp đặt toàn quốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam đang tiếp tục thực hiện Chương trình quốc gia Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 3 đến năm 2030. Với mục tiêu thúc đẩy ngành năng lượng phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng đầy đủ nhu cầu phát triển của nền kinh tế và đời sống dân sinh, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất nhằm thu hút vốn đầu tư của toàn xã hội, của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào ngành năng lượng. Đặc biệt, khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và đẩy mạnh sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là định hướng nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong phát triển ngành năng lượng.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên

Đồng thời, Bộ Công Thương đã và đang xây dựng các chính sách, thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu ngành năng lượng theo hướng phát huy nội lực, đồng thời tăng cường sự hợp tác, hỗ trợ từ các đối tác phát triển. Những cơ chế hợp tác đa phương và song phương rất có ý nghĩa đối với sự phát triển ngành năng lượng và nền kinh tế quốc gia của Việt Nam. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao sáng kiến về Chuyển dịch năng lượng do Vương quốc Anh khởi xướng nhằm hỗ trợ các quốc gia đang phát triển từng bước giảm dần sự phụ thuộc vào năng lượng hoá thạch, tăng dần tỷ trọng năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn cung năng lượng quốc gia.

Hoan nghênh chính sách của Bộ Công Thương, Đại sứ Gareth Wath cho biết, năng lượng là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Tại Việt Nam, ngành năng lượng đóng góp 70% khí thải nhà kính. Việt Nam là một quốc gia điển hình trên thế giới hiện nay có tốc độ phát triển nhanh và cần sử dụng nhiều điện để phát triển. Vì vậy, điều cần thiết là Việt Nam tìm ra hướng đi để phát triển nhanh và bền vững. Trong 10 năm tới, Việt Nam cần đầu tư khoảng 130 tỷ USD cho năng lượng xanh.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diêm: Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Wath

Dự kiến trong tháng 7, Hội đồng chuyển dịch năng lượng trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP26) sẽ được tổ chức. Hội đồng có 2 phiên thảo luận với chủ đề phù hợp với tình hình năng lượng tại Việt Nam: Chuyển đổi từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng sạch và tài chính nhằm chuyển đổi năng lượng. Hai phiên thảo luận này sẽ do Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và các đối tác của Đức chủ trì và đồng chủ trì. Ông Gareth Wath bày tỏ hy vọng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên có thể tham dự và Bộ Công Thương có thể cử thành viên tham gia công tác chuẩn bị. Đáp lại lời mời, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết ông sẵn lòng tham dự, đồng thời cử Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo tham gia vào công tác chuẩn bị.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam là vấn đề công nghệ, kỹ thuật, quản trị. “Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, đúng là hiện nay chưa có bóng dáng các nhà đầu tư lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác, Việt Nam có nhiều nhà đầu tư lớn, có khả năng huy động vốn vượt xa con số 130 tỷ USD. Cái mà các nhà đầu tư Việt Nam lo là công nghệ, kỹ thuật và quản trị.”

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diêm: Việt Nam tiếp tục tạo môi trường thuận lợi thu hút vốn đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao quà lưu niệm cho đại sứ Anh Gareth Wath

Mặt khác, ngày 28/5 tới, Chủ tịch Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, ông Alox Sharma sẽ sang thăm Việt Nam và có buổi làm việc với 50 doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp của Anh và một số doanh nghiệp nước ngoài khác về vấn đề đầu tư vào năng lượng sạch. Đại sứ quán Anh bày tỏ hy vọng Chính phủ Việt Nam có thể cử đại diện tham gia và cùng thảo luận với các doanh nghiệp.

Thu Thuỷ - Hoàng Lan

Báo điện tử Công Thương - congthuong.vn