Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng

 

Phối cảnh cầu Nguyễn Trãi.

(HPĐT)- Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi dự kiến được thành phố khởi công trong năm 2024. Có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong kết nối giao thông, phát triển đô thị thành phố, để phục vụ khởi công dự án, hiện công tác giải phóng mặt bằng đang được quận Ngô Quyền khẩn trương thực hiện.

 

78 hộ dân và 9 tổ chức bàn giao mặt bằng

 

Theo kế hoạch, Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi qua sông Cấm dự kiến được khởi công trong năm 2024, với tổng mức đầu tư 6.300 tỷ đồng. Đây là dự án có quy mô lớn và có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hình thành trục kết nối Khu đô thị trung tâm thành phố hiện nay với Khu đô thị mới Bắc sông Cấm và các khu công nghiệp chính trên địa bàn thành phố như: VSIP, Phà Rừng, Minh Đức, Đình Vũ… Bên cạnh đó, dự án góp phần tạo tuyến giao thông liên hoàn, liên kết Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi với cực phát triển phía Bắc của thành phố tại khu vực Bắc sông Cấm.

 

Với ý nghĩa quan trọng của dự án và yêu cầu tiến độ mặt bằng sạch phục vụ thi công, hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án đang được quận Ngô Quyền tập trung cao. Tại địa bàn quận, dự án liên quan thu hồi diện tích đất 54,5 ha của 180 hộ dân và 33 tổ chức thuộc 2 phường Máy Tơ và Máy Chai. Trong đó, phường Máy Tơ có 131 hộ cá nhân, 21 tổ chức và 33 hộ đang sử dụng 2 dãy nhà tập thể ở số 8 đường Máy Tơ và số 6 đường Nguyễn Trãi. Phường Máy Chai có 16 hộ và 12 tổ chức thuộc chỉ giới thu hồi đất thực hiện dự án.

 

Theo báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Ngô Quyền, tính đến giữa tháng 1-2024, có 78 hộ dân và 9 tổ chức bàn giao mặt bằng cho dự án, tập trung tại khu vực phường Máy Tơ. Ngay sau khi các hộ dân, tổ chức bàn giao mặt bằng, quận chỉ đạo cơ quan chuyên môn tháo dỡ công trình, vật kiến trúc, quây tôn một số khu vực để bàn giao về Ban quản lý dự án. Với các trường hợp tổ chức, hộ dân còn lại, quận chỉ đạo các phường liên quan phối hợp các tổ chức đoàn thể chính trị tiếp tục tuyên truyền, vận động; đồng thời căn cứ theo thời điểm ban hành thông báo thu hồi đất và yêu cầu tiến độ mặt bằng phục vụ thi công dự án để tiến hành các trình tự thủ tục theo quy định. Trong đó, một số hộ dân, tổ chức tại phường Máy Tơ đủ thời hạn xem xét ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất. Riêng với 33 hộ dân sử dụng 2 dãy nhà tập thể, UBND quận ban hành các thông báo thu hồi đất đối với 26 hộ thuộc nhà số 8 đường Máy Tơ. Trên cơ sở đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất quận xây dựng kế hoạch đo đạc, kiểm đếm từ ngày 15-1. Tại phường Máy Chai, UBND phường phối hợp Trung tâm Phát triển quỹ đất quận tiến hành đo đạc, kiểm đếm công trình vật kiến trúc đối với 16/16 hộ và 1/12 tổ chức. Các tổ chức còn lại sẽ thực hiện đo đạc, kiểm đếm trong tháng 1-2024.

Tích cực tuyên truyền, giải quyết kiến nghị

 

Phó chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền Lê Chưởng cho biết, để công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi triển khai thuận lợi, công tác thông tin về chủ trương thực hiện dự án được quận triển khai từ sớm, nhất là tới các tổ chức, hộ cá nhân trong chỉ giới thu hồi đất. Đồng thời, quận chỉ đạo các phòng, cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ UBND các phường Máy Tơ, Máy Chai trong triển khai các nhiệm vụ thuộc thẩm quyền. Tuy nhiên, quá trình triển khai giải phóng mặt bằng dự án gặp khá nhiều vướng mắc, khó khăn. Quận tiếp nhận nhiều phản ánh, kiến nghị của người dân có đất thu hồi.

 

Vướng mắc hiện nay của dự án là tái định cư chưa đi trước một bước. Các hộ dân có đất thu hồi dự kiến được bố trí tái định cư tại Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư và chỉnh trang đô thị ngõ 226 phố Lê Lai. Dự án này hiện mới được triển khai. Nhiều hộ dân có đất thu hồi tại mặt đường Lê Thánh Tông, Hoàng Diệu chưa đồng thuận với vị trí tái định cư, cho rằng chưa tương xứng với vị trí đất thu hồi và diện tích các lô giao đất tái định cư nhỏ. Nhiều hộ dân yêu cầu bàn giao mặt bằng và được giao tái định cư cùng thời điểm để xây dựng nhà, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, một số hộ kiến nghị bồi thường về đất đối với phần diện tích đất chênh lệch so với hồ sơ; yêu cầu xét giao tái định cư suất phụ… Đối với các tổ chức, hiện còn vướng thu hồi đất quốc phòng do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý, phải chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng. Một số đơn vị có diện tích đất thu hồi lớn chưa bàn giao mặt bằng như Công ty CP Cảng Hải Phòng…

 

Hiện nay, quận Ngô Quyền chỉ đạo phường Máy Tơ, Máy Chai và các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại giải quyết kiến nghị, tạo đồng thuận của người dân có đất thu hồi trên cơ sở bảo đảm quyền lợi người dân và quy định của pháp luật. Một số kiến nghị thuộc thẩm quyền, quận tiếp nhận và xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Quận cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng khu tái định cư tại ngõ 226 phố Lê Lai nhằm giải quyết vướng mắc về tái định cư. Đối với các kiến nghị vượt thẩm quyền, quận tập hợp, báo cáo xin ý kiến thành phố. Mặc dù vậy, quận mong muốn các tổ chức, hộ dân sớm đồng thuận, bàn giao mặt bằng, hạn chế thấp nhất việc cưỡng chế thu hồi đất, tạo điều kiện dự án triển khai thuận lợi vì mục tiêu chung phát triển thành phố.

baohaiphong.com.vn