Binh quan 6 thang dau nam, CPI da tang 2,44% so voi cung ky hinh anh 1
Chỉ số giá tiêu dùng tháng Sáu tăng 0,69% so với tháng Năm. (Ảnh: Hạnh Nguyễn/Vietnam+)

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Sáu tăng 0,69% so với tháng Năm và tăng 3,18% so với tháng 12/2021 đồng thời nhích 3,37% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng dầu trong nước liên tục tăng cao theo giá nhiên liệu thế giới, thêm vào đó là giá hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu cũng "leo thang" theo giá nguyên liệu đầu vào và chi phí vận chuyển.

Đây là thông tin được bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết tại cuộc họp báo ngày 29/6.

Lạm phát “tăng tốc” trên toàn cầu

CPI bình quân quý 2 đã tăng 2,96% so với cùng kỳ và bình quân 6 tháng của năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước, theo đó lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Lý giải về vấn đề này, bà Oanh chỉ ra thị trường hàng hóa thế giới trong 6 tháng qua có nhiều biến động và chịu ảnh hưởng của các nhân tố kinh tế, chính trị. Cụ thể, kinh tế toàn cầu phục hồi khiến nhu cầu về nguyên nhiên-vật liệu phục vụ sản xuất tăng cao, trong khi nguồn cung bị đứt gãy khiến giá cả hàng hóa trên thị trường quốc tế có xu hướng tăng mạnh. Bên cạnh đó, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine càng đẩy giá nguyên liệu, nhiên liệu tăng cao và thế giới có nguy cơ phải đối diện với một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Lạm phát tại nhiều nước ghi nhận mức kỷ lục trong tháng Năm, như lạm phát của Mỹ tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước và cao nhất kể từ năm 1981. Cùng với đó, lạm phát của khu vực đồng Euro tăng 8,1%, gấp 4 lần lạm phát mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu. Tại châu Á, lạm phát của Thái Lan tăng 7,1%; Hàn Quốc tăng 5,4%; Indonesia tăng 3,55%; Nhật Bản tăng 2,5%; Trung Quốc tăng 2,1%,” bà Oanh cho hay.

Mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát

Trong nước, kinh tế phục hồi mạnh, nhu cầu sản xuất hàng hóa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu cùng với tác động của giá hàng hóa thế giới đã đẩy giá hàng hóa và dịch vụ thiết yếu tăng lên nhưng nhìn chung, mặt bằng giá cơ bản được kiểm soát tốt.

Theo bà Oanh, chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,44% (so với cùng kỳ) là nhờ vào sự chủ động ứng phó của Chính phủ với những thách thức trước áp lực lạm phát gia tăng.

Trên thực tế, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn giá, hạn chế những tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế-xã hội.

Theo đó, các chính sách đã được ban hành kịp thời giúp ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của người dân, giúp giảm áp lực đáng kể lên mặt bằng giá, như giảm thuế giá trị gia tăng với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ từ 10% xuống 8% (từ ngày1/2) và giảm 50% mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay (từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12) đồng thời giảm mức thu 37 khoản phí, lệ phí (trong 6 tháng đầu năm), giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu (từ ngày 1/4/2022).

“Đến nay, mặt bằng giá trong nước vẫn cơ bản được kiểm soát nhưng áp lực lạm phát trong những tháng còn lại của năm là khá lớn,” bà Oanh trao đổi.

Theo bà Oanh, diễn biến giá cả hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu trên thế giới đang tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh chiến sự Nga-Ucraina còn phức tạp gây gián đoạn chuỗi cung ứng, đặc biệt là giá xăng dầu tạo áp lực lớn đến chi phí sản xuất của doanh nghiệp và tiêu dùng của người dân.

“Cùng với tác động của các gói hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng, kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi mạnh hơn trong các tháng còn lại của năm, kéo theo nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tăng sẽ đẩy giá cả hàng hóa lên cao. Chính vì vậy, công tác quản lý, điều hành giá trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện một cách thận trọng, chủ động và linh hoạt nhằm bảo đảm kiểm soát tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2022 ở mức khoảng 4% theo mục tiêu Quốc hội đề ra,” bà Oanh đề xuất./.

Binh quan 6 thang dau nam, CPI da tang 2,44% so voi cung ky hinh anh 2
(Nguồn: Tổng cục Thống kê)
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)