Hội thảo quốc tế “Luật pháp về biên giới lãnh thổ - Giá trị và Thực tiễn vận dụng”

Ngày 7/9/2023, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Phái đoàn Wallonie-Bruxelles (Bỉ) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế “Luật pháp về biên giới lãnh thổ: Giá trị và Thực tiễn vận dụng” nhân dịp kỷ niệm 20 năm Việt Nam ban hành Luật Biên giới quốc gia và 10 năm Luật Biển Việt Nam có hiệu lực khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò và giá trị của luật pháp, dựa vào luật pháp để giải quyết, quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ, từng bước hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý để triển khai công tác về biên giới lãnh thổ đạt kết quả.

Tham dự Hội thảo có khoảng 150 đại biểu là các học giả trong nước và quốc tế chuyên sâu về pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế, các đồng chí nguyên lãnh đạo Bộ Ngoại giao, đại diện các ban, bộ, ngành, địa phương biên giới và ven biển, cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam và các cơ quan thông tấn báo chí.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia trong quan hệ quốc tế, mối quan hệ giữa chủ quyền, biên giới quốc gia đối với an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển. Điểm lại các kết quả trong quá trình giải quyết, xử lý các vấn đề biên giới lãnh thổ Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam về vai trò và tầm quan trọng của luật pháp quốc tế - cơ sở quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ. Cùng với quá trình giải quyết, Việt Nam không chỉ tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế mà còn xây dựng và củng cố hệ thống pháp lý quốc gia, đảm bảo sự tương thích của hệ thống pháp luật quốc gia với pháp luật quốc tế. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ cũng đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Vùng Wallonie-Bruxelles với Bộ Ngoại giao nói chung và Ủy ban Biên giới nói riêng. Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Pierre Du Ville - Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước các kết quả hợp tác giữa Vùng Wallonie-Bruxelles với phía Việt Nam nói chung và với Ủy ban Biên giới quốc gia nói riêng, nhất là trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, góp phần vào việc xử lý thỏa đáng các vấn đề biên giới lãnh thổ, tạo dựng một khu vực, thế giới hòa bình, ổn định.

Với biên giới trên biển, Việt Nam cũng đã đàm phán và ký kết thành công nhiều hiệp định phân định biển với các quốc gia láng giềng như phân định Vịnh Bắc Bộ với Trung Quốc, phân định vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa với Thái Lan, phân định thềm lục địa với Indonesia. Việt Nam cũng đã kết thúc quá trình đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế với Indonesia. Trong quá trình chờ phân định vùng thềm lục địa chồng lấn, Việt Nam cũng đã đạt được thoả thuận khai thác chung và cùng đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng với Malaysia.

Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ nỗ lực giải quyết một số khu vực còn khác biệt để hoàn tất việc xác lập biên giới trên bộ với Campuchia. Đồng thời, tiếp tục các nỗ lực của mình để giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp trên Biển Đông. Trong quá trình này, kinh nghiệm giải quyết tranh chấp lãnh thổ của các quốc gia, trong đó có các quốc gia châu Âu, là bài học quý báu để Việt Nam tiếp tục thực hiện nỗ lực và cam kết của mình trong việc giải quyết hoà bình các tranh chấp lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển của Liên hợp quốc 1982.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Pierre Du Ville - Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước các kết quả hợp tác giữa Vùng Wallonie-Bruxelles với phía Việt Nam nói chung và với Ủy ban Biên giới quốc gia nói riêng, nhất là trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, góp phần vào việc xử lý thỏa đáng các vấn đề biên giới lãnh thổ, tạo dựng một khu vực, thế giới hòa bình, ổn định.

Được biết, từ năm 1997 đến nay, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam đã hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho nhiều cán bộ của Bộ Ngoại giao, cũng như triển khai nhiều dự án nghiên cứu về biên giới lãnh thổ và luật pháp quốc tế.

 

Ông Pierre Du Ville, Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles phát biểu tại hội thảo

Hội thảo được tổ chức hai phiên, trong đó Phiên 1 với chủ đề “Nhìn lại quá trình Việt Nam xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia”, các chuyên gia, học giả trong nước cũng như đại diện các bộ, ngành đã có các tham luận đánh giá nêu bật ý nghĩa và kết quả triển khai Luật Biên giới quốc gia sau 20 năm ban hành và đi vào cuộc sống; thực tiễn thực thi Luật Biển Việt Nam sau 10 năm có hiệu lực; và khẳng định pháp luật Việt Nam về biên giới lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng - Bộ Tư lện Bộ đội biên phòng, Luật Biên giới quốc gia được xây dựng và triển khai “đã tạo động lực phát triển mới trọng sự nghiệp đổi mới của đất nước, làm cho biên giới giàu mạnh, bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân ở khu vực biên giới ngày càng được cải thiện; tạo tiềm lực về chính trị, tinh thần, quân sự, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học, công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới”.

Phiên 2 với chủ đề “Một số vấn đề pháp lý và thực tiễn liên quan đến Biển Đông” đã thu hút sự quan tâm với những tham luận của các học giả, chuyên gia quốc tế đến từ Bỉ (GS. Pierre Klein - Trung tâm Luật quốc tế, Đại học Tự do Bruxelles), Hàn Quốc (TS. Park Young Kil - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Luật biển, Viện Biển Hàn Quốc), Nhật Bản (GS. Kentaro Nishimoto - Đại học Tohoku), Australia (Michael Heazle – Viện Griffith Châu Á), Cộng hòa Síp (TS. Constantinos Yiallourides - Đại học Macquarie, Sydney) … tập trung vào các chủ đề có tính thời sự: Tranh chấp lãnh thổ tại Tòa án Công lý quốc tế, giá trị của đường cơ sở thẳng bao quanh quần đảo ngoài khơi, vấn đề IUU tại Biển Đông…

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội thảo đã thảo luận, chia sẻ nhiều các nội dung có liên quan đến việc xây dựng, bảo vệ và quản lý biên giới lãnh thổ; nhất trí về tầm quan trọng của luật pháp quốc tế đối với tiến trình này cũng như đề xuất các biện pháp nhằm hài hòa hóa giữa luật pháp quốc gia với luật pháp quốc tế trong công tác biên giới lãnh thổ.

Nguyễn Thị Thanh Phương - Sở Ngoại vụ Hải Phòng