Một nét văn hóa ẩm thực Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục của Vùng duyên hải Bắc Bộ. Đến với Hải Phòng, du khách không chỉ được dạo chơi trên những con đường xinh đẹp rợp bóng mát, phía trên là những tán phượng rực rỡ khi vào hè, được tham quan những di tích lịch sử văn hóa và thắng cảnh du lịch nổi tiếng, du khách còn được thưởng thức thế giới ẩm thực phong phú, đa dạng. Người Hải Phòng vốn được yêu quý bởi sự phóng khoáng, mạnh mẽ và hiếu khách. Cái “chất” Hải Phòng không bao giờ có thể lẫn với nơi khác, đến cả ẩm thực cũng mang một hương vị rất riêng. Có những món ăn dù đi đến bất cứ đâu, cứ nhắc tới là thực khách nghĩ ngay đến Hải Phòng. Sẽ thú vị hơn nữa, khi hành trình khám phá ẩm thực của bạn được bắt đầu từ chợ Cố Đạo, nơi được xem như “Thiên đường ăn vặt” của thành phố Cảng.

Vài nét về chợ Cố Đạo:

Chợ Cố Đạo nằm trên con đường Trần Nhật Duật, ngay gần trung tâm thành phố Hải Phòng (cách Nhà hát lớn thành phố chỉ dăm phút đi bộ). Chợ được hình thành từ thời Pháp, nằm gọn trên một con phố nhỏ có chiều dài hơn 200m, hai bên là 2 dãy nhà hai tầng theo kiểu tập thể Pháp, ngày nay vẫn còn giữ được khá nguyên dáng vẻ ban đầu. Khi xưa, nơi đây có một vị cha cố sinh sống nên người dân dần dà gọi là chợ Cố Đạo. Về sau, ngoài các loại thực phẩm, hoa trái…, chợ còn bán các đồ ăn vặt như ngô, khoai luộc hay bánh đa kê, chè đậu đen. Buổi sáng, chợ Cố Đạo vẫn bán rau quả, thịt cá, vật dụng… như mọi khu chợ dân sinh khác. Nhưng từ 14h chiều, chợ thực sự trở thành một “Thiên đường ăn vặt”, nơi bày bán rất nhiều những món ngon của người dân phố thị Hải Phòng. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số món nổi bật của khu chợ này:

Nem cua bể: Nem cua bể là đặc sản nổi tiếng của Hải Phòng, một trong những món ngon nhất định phải thử khi đến chợ Cố Đạo. Nem được gói hình vuông bắt mắt với lớp vỏ chiên vàng giòn rụm và phần nhân mềm bên trong rất thơm ngon, đầy đặn. Phần nhân này được chế biến rất cầu kỳ, gồm có thịt heo xay, nấm hương, mộc nhĩ, trứng, giá đỗ, đặc biệt có thêm thịt cua bể, thành phần chính tạo nên giá trị và vị ngọt thơm đặc trưng của món ăn. Nem được chấm với nước mắm dấm tỏi chua ngọt có thả đu đủ xanh hay su hào thái lát, ăn kèm với bún và chút rau thơm, tạo nên một hương vị vô cùng đậm đà, đầy đủ và cân bằng.

* Giá bể xào: Giá bể xào cũng là một món ăn độc đáo và mang nét đặc trưng rất riêng của ẩm thực Hải Phòng. Giá bể là một loài nhuyễn thể, sống vùi dưới lớp cát trên bãi biển, trông giống như cây giá đỗ. Loài này có thịt ngọt và chân giòn, được người dân chế biến thành món xào bằng cách phi hành cho thơm sau đó cho giá vào đảo rồi nêm gia vị, nước mắm, đường, nghệ và một chút bột mì để tạo độ sánh mịn. Món ăn khi nấu xong có màu vàng bắt mắt của nghệ hòa quyện trong nước sốt sền sệt thơm nồng, với vị ngọt tươi rất riêng biệt. Đây là một trong những món ăn rất dễ gây thương nhớ của Hải Phòng.

* Sứa đỏ chấm bỗng: Thêm một món ăn tươi mát, mang đậm hương vị của biển mà ai đã trót thưởng thức một lần sẽ không thể quên được. Thành phần món gồm có sứa đỏ tươi ngâm với nước cốt chanh để miếng sứa vừa đủ độ giòn, vừa tươi ngọt. Khi ăn, sứa được xắt khúc, cuốn gỏi với rau thơm, dừa tươi, dứa ngọt và chấm bỗng hoặc mắm tôm pha.

* Bánh xèo, bánh bột lọc, bánh tráng trộn: Chợ Cố Đạo còn là nơi du khách được thưởng thức những món ăn vùng miền độc đáo như bánh bột lọc, bánh xèo, bánh tráng trộn…, mang đến cho du khách thêm những sự lựa chọn về ẩm thực. Không quá khi nói bước chân vào Chợ Cố Đạo là bạn như bước vào thế giới ẩm thực ba miền phong phú, đa dạng và sôi động. Bạn có thể có rất nhiều sự lựa chọn, từ ngọt đến mặn, từ ăn chơi đến ăn no, từ khai vị, món chính đến tráng miệng…

Chè lạnh, chè nóng: Dạo quanh chợ Cố Đạo vào những ngày hè, bạn sẽ ấn tượng với vô vàn những hàng chè lạnh với đủ các màu sắc đẹp mắt, như chè găng, chè thái, chè hạt sen, chè sương sa hạt lựu, chè thập cẩm…, ăn kèm với các loại topping và kem flan, thạch, tàu pha… Vào những ngày đông, tiết trời se lạnh, bạn sẽ thấy thích thú khi dừng chân ở những hàng chè nóng, gọi bát chè nóng hổi như chè vừng, sủi dìn, vừa hít hà hương vị thơm ngọt của đậu, vừng, dừa tươi, mật mía, gừng già, vừa tám chuyện với bạn bè.

Chừng ấy những món ăn kể trên chưa thể lột tả hết sự phong phú, đặc sắc của “Thiên đường ăn vặt” - chợ Cố Đạo, nhưng cũng đủ mang đến cho bạn cùng người thân của mình một buổi chiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ. Hãy đến với chợ Cố Đạo ngay khi có thể để khám phá và cảm nhận những món ăn ngon. Và khi ra về, hãy nhớ mang theo một vài thức quà đặc sản từ vùng đất thân thương này như chả mực, bánh mỳ cay, táo Bàng La (theo mùa) bạn nhé./.

Bài viết có sử dụng hình ảnh từ các trang: http://firstvietnam.vn; https://afamily.vnhttps://tikibook.com
ĐỖ THỊ PHƯƠNG HOA

Viết phản hồi của bạn