Làng mộc Kha Lâm - Thăng trầm và hy vọng

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Hải Phòng vươn mình trở thành một đầu tàu phát triển của vùng duyên hải Bắc Bộ. Bên cạnh những đô thị mới, những công trình, hạ tầng hiện đại, Hải Phòng vẫn còn đó những làng nghề truyền thống, được quan tâm đầu tư, bảo tồn và phát triển, trong đó có Làng mộc Kha Lâm.

Sản phẩm thủ công đang dần thành hình (Ảnh: Sưu tầm)

Làng mộc Kha Lâm được hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay, tại địa danh Kha Lâm cổ nằm dưới chân núi Đẩu Sơn, nay là quần thể núi rừng Thiên Văn hùng vĩ (thuộc phường Nam Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng). Trên vùng đất này có nhiều ngôi đình, đền, chùa với kiến trúc tinh xảo, chạm khắc tinh tế bởi các nghệ nhân tại làng Kha Lâm.

Sản phẩm tinh xảo từ làng mộc Kha Lâm  (Ảnh: Sưu tầm)

Với xu thế bảo vệ môi trường, hạn chế khai thác gỗ rừng bừa bãi, làng mộc Kha Lâm cũng là một trong những làng nghề tiên phong sử dụng vật liệu gỗ okal (loại gỗ công nghiệp với thành phần chính làm từ mùn cưa, vỏ cây, dăm gỗ, các mẩu gỗ nhỏ,…được pha trộn thêm các thành phần khác như bã mía, rơm rạ, thân cây hay gai dầu,…. Tất cả chúng được pha trộn với chất kết dính, chất phụ gia sau đó ép tại nhiệt độ, áp suất cao để tạo ra thành phẩm). Những người thợ lành nghề đã hô biến những tấm gỗ ván thành những tác phẩm nghệ thuật với muôn vàn dáng vẻ, đầy sự tinh xảo và đặc biệt là “thân thiện với môi trường”.

Thế hệ trẻ tiếp nối đam mê với nghề mộc (Ảnh: Sưu tầm)

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa, làng nghề Kha Lâm cũng không tránh khỏi việc thu hẹp quy mô, giảm sút số lượng nhân công theo nghề. Vì vậy, các xưởng gỗ trong làng đã phối hợp cùng địa phương thành lập Hiệp hội Nghề mộc, nhằm chung tay xây dựng thương hiệu “mộc Kha Lâm’ và phát triển làng nghề một cách bền vững, có sức cạnh tranh lâu bền trong cơ chế thị trường. Chính quyền địa phương hỗ trợ làng nghề trong công tác nghiên cứu, triển khai các phương án mang tính đồng bộ, giải quyết vay vốn, mặt bằng sản xuất; phát triển dạy nghề và chuyển giao kỹ thuật, áp dụng công nghệ tiên tiến; quảng bá thương hiệu làng nghề Kha Lâm.

Các sản phẩm từ làng mộc Kha Lâm với mẫu mã, kích thước đa dạng
(Ảnh: Sưu tầm)
Đỗ Thị Phương Hoa