Cá mòi kho Kiến Thụy Hải Phòng

Nhắc đến ẩm thực Hải Phòng không thể không nhắc tới đặc sản cá mòi kho Kiến Thụy, món ăn nổi tiếng không chỉ với vị ngon đậm đà nhờ công thức chế biến gia truyền độc đáo chỉ có ở vùng đất Kiến Thụy mà còn có giá trị dinh dưỡng cao từ nguyên liệu cá đặc trưng ở Hải Phòng.

Cá mòi kho còn được người dân gọi là lộc từ biển cả. Cá mòi sống ở biển nhưng cứ độ chớm đông, cá mòi từ biển xa đổ vào cửa biển và khi mùa mưa xuân rơi làm ấm mặt sông, cá mới ngược về dòng sông.Cá mòi không chỉ có ở riêng Hải Phòng, tuy nhiên cá mòi ở sông Văn Úc, gần cửa biển Đồ Sơn là nơi gặp gỡ giữa 2 dòng nước lợ nên cá thường béo và ngon hơn các chỗ khác. Vì thế kết hợp với công thức chế biến và nấu ăn gia truyền của Kiến Thụy, cá mòi kho Kiến Thụy trở thành một đặc sản của Hải Phòng. Người dân hay nói cá mòi là lộc từ biển cả mang lại cho người dân Kiến Thụy.

Ảnh: Sưu tầm

Cách chế biến Cá mòi kho Kiến Thụy Hải Phòng không hề đơn giản như nhiều người vẫn nghĩ. Có thể nói rằng một nồi cá mồi kho chính là sự hòa quyện tinh tế giữa nhiều hương vị khác nhau. Người chế biến phải làm sao mà người thưởng thức có thể cảm nhận rõ được vị cay nồng của gừng, ớt tươi cũng như chua chua, ngọt ngọt từ mía thì mới gọi là thành công. Để có thể làm được điều này, cá mòi được chọn phải là loại cá tươi, ngon, vừa được đánh bắt từ biển cả về. Đặc biệt là mắt cá phải sáng, thịt dày nhưng mềm vừa phải. Có như vậy thì sau khi sơ chế và tẩm ướp các loại gia vị thì món ăn mới đúng chuẩn đặc sản Kiến Thụy. Thời gian tẩm ướp cá thường vào tầm 30 phút và mất khoảng 8 đến 10 tiếng kho cá. Trước khi kho để không bị cháy, đáy nồi được lót 1 lớp riềng, rau răm và mía rồi mới xếp cá lên. Cá mòi sau khi kho thì xương phải nhừ nhưng thịt cá vẫn phải đủ độ săn chắc, không bị nát thịt mà giữ được nguyên con dù trải qua thời gian kho rất lâu. Khi ăn vào có vị beo béo, bùi bùi lan tỏa khắp khoang miệng, vừa đậm đà mà không hề gây ngấy và vị đặc trưng chỉ có ở Kiến Thụy. Cá kho đạt chuẩn có màu vàng óng, thơm ngon hòa quyện cùng hương vị của 16 loại gia vị đủ làm “xiêu lòng” bất cứ một thực khách khó tính nào.

Trước nhu cầu của thị trường tăng cao và nhận thấy tiềm năng của sản phẩm cá mòi kho, cá được đưa vào sản xuất theo dạng đóng hộp hoặc nồi đất để tiện việc cho, biếu, tặng, vừa lịch sự vừa giữ được hương vị của món ăn.

Đã từ lâu, cá mòi kho Kiến Thụy đã trở thành món ẩm thực nổi tiềng của Hải Phòng. Cá mòi kho được bán quanh năm, tuy nhiên, vào dịp Tết, nhu cầu của khách hàng tăng cao bởi không chỉ từ người dân địa phương và mà còn được gửi đi các địa phương khác trong cả nước làm quà biếu.

Lê Thị Phương Thảo