Bến Nghiêng – biểu tượng chiến thắng của một vùng đất

Hải Phòng không chỉ được biết đến với những con đường trải đầy hoa phượng, là địa điểm du lịch với những bãi tắm nổi tiếng mà nơi đây còn có những di tích lịch sử vang danh cả nước. Trong đó không thể không nhắc đến Bến Nghiêng – một chứng tích quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc của vùng đất cảng.

 

Bia khắc tại Bến Nghiêng (ảnh sưu tầm)

Bến Nghiêng nằm dưới chân đồi Nghinh Phong, thuộc phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, TP.Hải Phòng. Với vị trí địa lý thuận lợi cả về đường thủy, đường bộ, hàng không, bến Nghiêng là công trình xây dựng của thực dân Pháp nhằm thực hiện mưu đồ xâm lược, biến nơi đây thành căn cứ quân sự quan trọng của khu vực miền Bắc.

Theo nhiều tài liệu lịch sử, tháng 12-1946 thực dân Pháp quay lại chiếm Đồ Sơn. Để phục vụ mưu đồ đó, Pháp đã cho xây dựng bến Nghiêng. Thời điểm đó, nhận được sự hỗ trợ nhiều mặt của đế quốc Mỹ, ngoài việc sử dụng các bến cảng khác được xây dựng từ trước, quân Pháp đã biến bến Nghiêng thành một bến cảng quân sự riêng ở Đồ Sơn để tập kết, vận chuyển các phương tiện chiến tranh.

Vốn là một quân cảng nước nông, Pháp còn có ý định nạo vét luồng lạch để tàu lớn có thể ra vào tại đây. Song do thời gian và khả năng tài chính có hạn, lại vấp phải sự đấu tranh quyết liệt của nhân dân vùng Đồ Sơn nên chúng phải từ bỏ ý đồ này.

 

Bến Nghiêng trong ngày thực dân Pháp rút quân khỏi Việt Nam

Đó là hình ảnh một Bến Nghiêng vững vàng, can trường trong thời chiến. Sau khi đất nước thống nhất, Bến Nghiêng lại phát huy vai trò phục vụ sản xuất, đánh bắt hải sản và nay là bến tàu du lịch đưa du khách tham quan Đảo Hòn Dấu, Cát Bà, Hạ Long…

Bến Nghiêng đã đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử kháng chiến chống ngoại xâm của dân tộc ta. Tồn tại hơn 50 năm, Bến Nghiêng vẫn đi cùng tiến trình phát triển của vùng đất và con người Đồ Sơn. Giờ đây, nó đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng…

 

Bến Nghiêng của hiện tại

BAN BIÊN TẬP