Bức tranh tường “Tôi người Hải Phòng”: Tạo điểm nhấn quảng bá thành phố

Người dân đến check in bên bức tranh tường “Tôi người Hải Phòng”.

Mấy ngày nay, nhiều người dân đất Cảng, nhất là giới trẻ thích thú đến chiêm ngưỡng và check in dưới bức tranh đường phố “khổng lồ” mang tên “Tôi người Hải Phòng” tại phố Thế Lữ (quận Hồng Bàng).

Điểm check in cuốn hút

Có lẽ trên các tuyến phố, khu dân cư của thành phố, hiếm có bức tranh tường nào to và rực rỡ như bức tranh “Tôi người Hải Phòng”. Bức tranh cao 15 m và rộng 12 m, được vẽ trên tường của 3 ngôi nhà ghép lại trên phố Thế Lữ. Bức tranh cao dần theo chiều cao của ngôi nhà khiến người xem liên tưởng như chính sự phát triển vươn lên không ngừng của thành phố Hải Phòng. Nền của bức tranh đỏ rực rỡ, nổi bật dòng chữ đan xen màu trắng, xanh: “Tôi người Hải Phòng” như niềm kiêu hãnh, tự hào của người dân thành phố. Bức tranh tạo thành điểm nhấn, nổi bật giữa không gian rộng lớn của khu đô thị mới bên dòng sông Tam Bạc thơ mộng, đã đi vào thi ca, nhạc họa của biết bao văn, nghệ sĩ Hải Phòng và những con người yêu mến thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Từ khi bức tranh hiện hữu, không gian tuyến phố Thế Lữ nhộn nhịp hẳn. Tự hào, ngân nga ca khúc nổi tiếng “Tôi người Hải Phòng” là cảm xúc chung của bất cứ ai khi đến ngắm và chụp ảnh dưới bức tranh cùng tên. Từ tò mò đến thích thú, rất nhiều bà, nhiều chị đến thanh, thiếu niên, các em nhỏ đến đây check in, ghi lại khoảnh khắc đẹp của bản thân, gia đình, bạn bè dưới bức tranh “Tôi người Hải Phòng”. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga, ở phố Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng) phấn khích bày tỏ: “Nhà tôi ở bên kia sông Tam Bạc, nên khi các họa sĩ vừa vẽ xong bức tranh, còn nguyên mùi sơn mới, tôi và mẹ diện trang phục áo dài truyền thống để chụp ảnh”. Còn giới trẻ thấy thích thú hơn, khi chụp ảnh cùng bức tranh đường phố mang phong cách trẻ trung, hiện đại của cuộc sống hôm nay. “Bức tranh tường là điểm nhấn văn hóa thu hút chúng tôi đến phố Thế Lữ check in và vui chơi. Đến đây, không chỉ tôi mà nhiều bạn khác như trào dâng cảm xúc yêu thành phố, tự hào về thành phố hơn”, bạn Vũ Hà Vi, ở phố Đà Nẵng (quận Ngô Quyền) vừa chụp ảnh, vừa chia sẻ.

Nhạc sĩ Xuân Bình cảm thấy rất tự hào, hạnh phúc cầm cây đàn ngân nga bài hát “Tôi người Hải Phòng” ngay dưới bức tranh. Anh cho biết: “Không gì vui hơn khi thông điệp được lan tỏa đến đông đảo người dân và thu hút khách du lịch đến với Hải Phòng. Càng tự hào hơn, khi bản thân tôi có bài hát về thành phố, góp phần quảng bá thành phố quê hương tới bạn bè bốn phương”.

Sẽ có thêm nhiều bức tranh nghệ thuật đường phố

Bức tranh “Tôi người Hải Phòng” được nhân dân thành phố đón nhận là thành công ngoài sự mong đợi của nhóm Highlight vẽ bức tranh này. Anh Lê Hoàng, trưởng nhóm High light cho biết, bức tranh “Tôi người Hải Phòng” được 4 họa sĩ vẽ liên tục trong 3 ngày, đêm vào đầu tháng 5 này. Để vẽ được bức tranh ở những điểm cao, nhóm phải thuê xe cẩu. Nhiều bạn trẻ, người dân quanh khu vực khi thấy nhóm họa sĩ tạo cảnh quan đẹp cho khu phố, nên người ủng hộ cơm trưa, người trông giúp xe. Bức tranh bắt nguồn từ cảm hứng bài hát của nhạc sĩ Xuân Bình và khởi đầu của series về những bức tranh đường phố mang tên “Yêu thương” của nhóm. Bức tranh “Tôi người Hải Phòng” là sản phẩm do Thành Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố hỗ trợ thủ tục cấp phép để chào mừng 66 năm Ngày giải phóng Hải Phòng (13-5-1955 - 13-5-2021). Series “Yêu thương” nhằm mục đích làm đẹp thành phố, lan tỏa những thông điệp tốt đẹp về thành phố để Hải Phòng là nơi thực sự đáng sống, là nơi mời gọi những người trẻ về quê hương để cống hiến.

Ngay sau bức tranh “Tôi người Hải Phòng”, nhóm Highlight sẽ tiếp tục thực hiện những bức tranh tại một số địa điểm như: Ga Hải Phòng, chân cầu Hoàng Văn Thụ, quận Đồ Sơn… “Nhóm Highlight tập hợp các họa sĩ và những nghệ sĩ trẻ có đam mê nghệ thuật, vẽ tranh đường phố. Tuy nhiên, trước đây, các họa sĩ ít không gian trình diễn bởi việc nhìn nhận về tranh nghệ thuật đường phố của người dân còn hạn chế và chưa được sự ủng hộ của các địa phương, cơ quan chức năng. Giờ đây, tác phẩm của nhóm được người dân, nhất là giới trẻ đón nhận nhiệt tình. Từ tác phẩm này, chúng tôi mong muốn các cấp, ngành thành phố quan tâm tạo nhiều điểm không gian văn hóa đặc trưng của thành phố, làm nơi vui chơi cho giới trẻ Hải Phòng và phát triển du lịch thành phố”, anh Lê Hoàng nhấn mạnh.

Bức tranh “Tôi người Hải Phòng” hoàn thành đúng vào thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Nhưng thời điểm này, rất đông người dân, nhất là giới trẻ đến thưởng lãm và check in dưới bức tranh tường. Tuy phần đông bạn trẻ thực hiện nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch, còn có người lơ là đeo khẩu trang và tập trung đông người để chụp ảnh. Vì vậy, tổ dân phố của khu phố Thế Lữ nên cử đoàn viên, thanh niên túc trực, nhắc nhở mọi người thực hiện biện pháp 5K để phòng, chống dịch COVID-19. Về lâu dài, việc quản lý này sẽ góp phần bảo vệ vẻ đẹp của điểm văn hóa, tránh việc vẽ bậy, làm hỏng giá trị của bức tranh, phát huy giá trị mỹ quan đô thị đất Cảng.

Thiết nghĩ, thưởng lãm bức tranh tường đẹp hiếm có của thành phố là nhu cầu của mỗi người, nhưng hãy là người thưởng lãm và check in văn minh để giữ an toàn cho bản thân và cộng đồng./.

Báo Hải Phòng điện tử - baohaiphong.com.vn

Viết phản hồi của bạn